Liên tục gặp mưa trái mùa, diêm dân Bến Tre lao đao

– Theo người dân xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri (Bến Tre), hiện giá muối tăng cao từ 64.000 – 68.000 đồng/giạ (40 kg), nhưng bà con diêm dân tại Bến Tre không có muối để bán vì liên tục gặp mưa trái mùa, không sản xuất được dù đã vào vụ muối hơn 1 tháng qua.

>>> Quảng Ninh: Hơn 60ha nuôi thả nghêu, ngao chết trắng bãi

>>> Cà Mau: Hàng chục ha dưa hấu Tết bị nhấn chìm do ảnh hưởng của bão số 1

Khi cơn bão số 1 qua đi, trời hửng nắng nhiều người dân ở xã Bảo Thạnh đã tranh thủ sửa sang ruộng muối. Chị Nguyễn Thị Nhung, xã Bảo Thạnh cho biết, hiện giá muối tăng cao nhưng không hộ nào có muối để bán.

Theo chị Nhung vụ muối hàng năm chỉ làm được có mấy tháng nên phải tranh thủ làm, gia đình trông cây vào vụ mùa muối, vào mùa mưa gia đình chỉ biết đi làm thuê. Bên cạnh đó, hiện nay thời tiết mưa nắng thất thường làm ảnh hưởng rất nhiều đến bà con diêm dân.

Ảnh minh họa

Chia sẻ với báo chí, ông ông Trương Văn Lai, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri (Bến Tre) cho biết, gia đình ông đã bỏ công, vốn hơn 20 triệu đồng để đầu tư cho hơn 1 ha làm muối trong 1 tháng nay. Nếu theo đúng dự đoán thì hiện nay ông Lai thu được hơn 3 tấn muối, nhưng với điều kiện khắc nghiệt mưa trái mùa liên tiếp diễn ra, hiện tại gia đình chưa thu được 1 kg muối thô nào.

Vụ mùa 2017-2018, xã Bảo Thạnh có diện tích làm muối hơn 600 ha chiếm hơn 40% so với toàn tỉnh, sản lượng hơn 27.000 tấn. Ông Lê Văn Vũ Thanh, Chủ tịch xã Bảo Thạnh cho biết, thời tiết mưa trái mùa ảnh hưởng nhiều đến người dân làm muối của xã, vì đây là nghề truyền thống gắn bó hàng trăm hộ dân tại địa phương.

Hà Linh (T/h)