Ligante – Sự kiện dành cho các bạn học sinh khuyết tật trường PTCS Xã Đàn

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 10/7/2020, tại trường PTCS Xã Đàn, diễn ra sự kiện LIGANTE do dự án SOFT.D Project tổ chức với mong muốn lan tỏa tinh thần kết nối giữa cộng đồng xã hội với các em học sinh câm điếc đang học tập tại trường.

VIDEO: Ligante – Sự kiện dành cho các bạn học sinh khuyết tật trường PTCS Xã Đàn

Mở đầu sự kiện là những hoạt động thú vị nhằm tạo hứng khởi cho các bạn học sinh tại trường PTCS Xã Đàn. Mặc dù không thể nghe và nói, thế nhưng các e học sinh khuyết tật tại trường PTCS xã Đàn vẫn có thể tham gia hoạt động một cách sổi nổi mà BTC đưa ra.

Đây là lần đầu tiên các em học sinh tại trường PTCS Xã Đàn có cơ hội giao lưu với các bạn trẻ của câu lạc bộ Thanh niên khuyết tất Việt Nam. Hoạt động cũng là cơ hội giúp các em học sinh tại trường được gần gũi hơn và vượt qua những rào cản về khiếm khuyết của bản thân.

Các em học sinh trường PTCS Xã Đàn tham gia sự kiện Ligante.

Tại sự kiện bạn Đỗ Thu Trang – trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Qua sự kiện chúng em muốn thay đổi suy nghĩ của hai đối tượng là thành viên ban tổ chức và những bạn không khuyết tật, đó là các bạn khuyết tật hoàn toàn tham gia các hoạt động và làm được những điều như bao người khác. Khi làm sự kiện này vấn đề lớn nhất mà chúng em gặp phải đó là việc chúng em mới chỉ là học sinh. Có rất nhiều người hoài nghi rằng liệu chúng em có làm được không và chúng em không phải là người khuyết tật thì có thực sự hiểu được họ không? Thế nên chúng em đã phải đi thực tế rất nhiều, đến các trung tâm bảo trợ xã hội, gặp gỡ trò chuyện với những người khuyết tật và đọc các tài liệu để có thể hiểu về họ hơn”.

Bạn Trần Thu Phương viết cảm nhận về sự kiện đến ban tổ chức.

Ngoài hoạt động vui chơi giải trí, sự kiện còn dành thời gian để các thầy cô giáo chia sẻ câu chuyện về hành trình đến với các em học sinh khuyết tật, những khó khăn vất vả khi thầy cô chăm sóc những em nhỏ kém may mắn. Đây là cơ hội để các em học sinh và thầy cô gần gũi và hiểu nhau hơn. Các bạn học sinh từ đó mà thấu hiểu nguyện vọng, mong muốn của thầy cô đối với bản thân. Đặc biệt sự kiện còn diễn ra cuộc thi vẽ tranh nhằm kích thích khả năng hội họa, sáng tạo các em học sinh. Qua mỗi bức tranh là một câu chuyện, là tâm tư, khát vọng, ước mơ của các em.

Bạn học sinh vẽ ước mơ thông qua bức tranh của mình.

Một em học sinh tại trường PTCS Xã Đàn hào hứng chia sẻ: “Mọi người đến đây cũng sử dụng ngôn ngữ kí hiệu để hiểu bọn em hơn nên em cảm thấy rất vui khi được giao lưu với mọi người. Hoạt động mà em thích nhất là hoạt động nhảy. Em muốn nhắn gửi các bạn có hoàn cảnh giống em là hãy tự tin vào bản thân vì chúng ta cũng có thể làm tất cả những điều mà mọi người có thể làm”

Sau sự kiện hi vọng sẽ giúp các bạn học sinh trường PTCS Xã Đàn tự tin hơn, tạo động lực để hòa nhập với xã hội hội trong tương lai không xa để viết tiếp ước mơ của mình.

Thành Đạt