Long An – Bài 1: Công ty Formosa Việt Nam xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, Công ty Formosa Taffeta Việt Nam tại ấp 1, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân nơi đây.

XEM VIDEO CLIP: Công ty Formosa Việt Nam xả thải “bức tử” môi trường

Nhiều năm sống “ngập ngụa” trong ô nhiễm

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được nhiều thông tin của người dân tại ấp 1, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phản ánh về tình trạng Công ty Formosa Taffeta Việt Nam (viết tắt Công ty Formosa Việt Nam) đóng trên địa bàn thường xuyên có hành vi xả khí thải, nước thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường, khiến cuộc sống người dân nơi đây đang phải sống trong bầu không khí ngập ngập ô nhiễm.

Công ty Formosa Taffeta Việt Nam bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân

Theo phản ánh của người dân, Công ty Formosa Việt Nam hoạt động đến nay được hơn 20 năm, chuyên sản xuất dệt, nhuộm, sợi nhiều năm qua xả khói bụi ra suốt cả ngày lẫn đêm, mùi khét lẹt giống như đốt vải, mỗi khi có gió lùa là mùi khét phát tán ra khắp khu vực khiến mọi người đều cảm thấy khó chịu.

Chị Phú Thị Tường Vy, người dân ấp 1 bế trên tay con nhỏ gầy xanh xao cho biết: “công ty formosa hoạt động mấy chục năm nay rồi, lúc nào cũng gây ô nhiễm môi trường, khói bụi mù mịt, đen xì, ban đêm hoạt động gây ồn ào lắm, ở đây toàn con nít nên mỗi khi xả khói bụi ngược gió bay thổi thẳng vào nhà khiến người già và con nít rất khó thở, bệnh tật thường xuyên, người dân cũng phản ánh vấn đề này tới cấp trên và công ty nhiều lần rồi, sau đó có người xuống quay phim, chụp hình nhưng đâu lại hoàn đấy, đến nay có thấy biến chuyển gì đâu. Mong muốn tỉnh Long An, sở Tài nguyên và môi trường quan tâm giải quyết đừng để công ty xả khói khét lẹt, đen xì ra môi trường nữa, và phải khắc phục tiếng ồn chứ đêm không ngủ được, chứ để như thế này chúng tôi không chịu nổi. Mỗi khi hoạt động mùi rất hôi, khét như mùi hóa chất, xóm nhiều người già và con nít nên không thể nào chịu được.”

Người ngán ngẩm nhìn về hướng ống khói thường xuyên xả khói thải đen xì của Công ty Formosa Taffeta Việt Nam

“Mùi hôi lắm, một ngày công ty thải tiếng ồn dữ lắm, sự việc diễn ra nhiều năm rồi nhưng có được giải quyết cho đâu, mong muốn công ty phải làm ống khói lên cao cho khói đừng tỏa ra nhà dân, chứ thế này không ngủ nghê gì được. Để tránh mùi, khí thải hóa chất do công ty Formosa Việt Nam thải ra, người dân thường xuyên phải đóng kín cửa và phải làm hết bằng cửa kính nhưng cũng không hết mùi hôi, do thường xuyên hít phải khí thải của công ty Formosa Việt Nam thải ra khiến chúng tôi luôn thấy tức ngực, khó thở, con nít ốm đau triền miên suốt ngày phải đi viện thôi à” bà Phú Thị Hồng, người dân ấp 1 bức xúc.

Những làn khói đen xì thường xuyên thối vào nhà dân khiến cuộc sống của hộ rất bí bách

Ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, đứng trên cầu Bến Lức đã nhìn thấy những cột khói đen kịt bốc ra nghi ngút, tiến lại gần những hộ dân ấp 1 ngay sát khu vực ống khói của công ty Formosa Việt Nam khoảng 200m là những tiếng ồn phát ra kêu đinh tai nhức óc, khói thải phát ra lúc đầu từ một ống khói, sau đó là hai ống khói đua nhau xả thải cuồn cuộn ra môi trường theo hướng gió phủ kín khu vực nhà dân, những tưởng công ty chỉ xả thải vào ban ngày, tuy nhiên theo chứng kiến PV đến tận gần 7h tối các cột khói của công ty vẫn đua nhau xả khói đen kịt ra môi trường.

Gần 7h tối cột khói của Công ty Formosa Taffeta Việt Nam vẫn đua nhau xả khói đen kịt ra môi trường

Cũng nỗi bức xúc, anh Huỳnh Văn Tuấn người dân trong ấp phẫn nỗ: “Các anh nhìn thấy đó, công ty xả khói thải suốt ngày luôn, mỗi lần công ty xả khói đen mùi hôi dữ lắm, bây giờ buổi trưa họ xả ít, cứ sáng ra họ xả khói đen dữ lắm, mùi hôi rất khó chịu như mùi dây điện cháy, con nít không chịu nổi, người dân đã nhiều lần viết đơn gửi lên xã Nhựt Chánh rồi nhưng có được giải quyết cho đâu. Trong quá trình hoạt động công ty phải có biện pháp xử lý môi trường, còn nếu không xử lý được đề nghị cấp trên di dời công ty đi nơi khác, để người dân chúng tôi đỡ khổ vì ô nhiễm.”.

Muội khói đen xì bao phủ kín nhà dân, chỉ cần quệt nhẹ tay vào nền nhà là đi xì hết bàn tay

Theo người dân cho biết, ngoài việc công ty Formosa Việt Nam xả khói thải không qua xử lý ra môi trường, thì việc công ty xả nước thải không qua xử lý còn tinh vi hơn, công ty Formosa Việt Nam chủ yếu xả thải vào lúc trời mưa to và thời điểm nước dòng là công ty bắt đầu thải, khi thải ra nước có lúc đen xì, lúc màu đỏ, màu xanh.

Công ty Formosa Taffeta Việt Nam lợi dụng lức trời mưa là xả trộm nước thải đen ngòm ra môi trường. Có thể dễ dàng nhìn thấy 2 màu nước khác nhau

Nắm được thông tin và quy trình xả thải của công ty, PV tiếp tục “mật phục” sau thời điểm mưa to, quả thật những ý kiến người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, tại cống xả thải phía ngoài của công ty giáp với nhà dân, chỉ khoảng 10 phút sau khi mưa ngớt là xuất hiện những dòng nước đen thải ra, lúc đầu thì đen ít nhưng lúc sau thì nước thải màu đen xuất hiện càng nhiều và được chảy cuồn cuộn ra sông Vàm Cỏ. Đang trong quá trình tác nghiệp ghi nhận tình trạng nước thải chuyển dần sang màu đen từ cống thải của Công ty Fomosa Việt Nam thì đột nhiên có sự xuất hiện một nam, một nữ và 02 người này cho biết “chúng tôi là người của công ty Formosa, anh đến đây có nhiệm vụ gì để làm gì, làm gì…?” một lúc sau 02 cán bộ này bỏ đi.

Chính quyền khẳng định có nhận được kiến nghị về ô nhiễm

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Đặng Thanh Phương – Chủ tịch UBND xã Nhựt Chánh thừa nhận: “Vừa qua, trong buổi tiếp cử tri UBND xã có nhận được kiến nghị của người dân ấp 1 về tình trạng công ty Formosa Việt Nam hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh xã đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với ấp để tiến hành khảo sát và kiến nghị lên UBND huyện kiểm tra, xử lý theo quy định, chứ thẩm quyền của xã không được kiểm tra công ty này, vì công ty liên quan đến yếu tố nước ngoài.”.

Ông Đặng Thanh Phương – Chủ tịch UBND xã Nhựt Chánh, huyện Bên Lức thừa nhận: “Vừa qua, trong buổi tiếp cử tri UBND xã có nhận được kiến nghị của người dân ấp 1 về tình trạng công ty Formosa Việt Nam hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường”

Liên quan đến việc công ty Formosa Việt Nam xả khói đen kịt ra môi trường, ông Phương biện minh: “Chúng tôi không có chuyên môn và thiết bị quan trắc nên không biết được, tuy nhiên về mặt cảm quan khói thải màu đen như vậy là không được, theo cảm quan khói thải ra phải trắng thì mới đảm bảo theo quy định. Về mặt quản lý nhà nước của xã chỉ quản lý vòng ngoài về an ninh trật tự. Như vừa rồi người dân kiến nghị việc công ty xả thải gây ô nhiễm, xã đã tiếp nhận và kiến nghị cấp trên để kiểm tra theo quy định, chứ xã đâu có thẩm quyền quản lý trực tiếp tất cả các công đoạn của công ty.”.

Những ống khói từ Công ty Formosa Taffeta Việt Nam là nỗi ám ảnh của người dân

“Về hồ sơ pháp lý môi trường của công ty Formosa Việt Nam xã không lưu giữ, vì công ty hoạt động do tỉnh cấp phép, nên mỗi khi kiểm tra cán bộ xã chỉ phối hợp với đoàn kiểm tra của cấp trên, sau khi kiểm tra đoàn không gửi lại biên bản kiểm tra, mà cán bộ phụ trách lĩnh vực này vừa rồi mới luân chuyển sang địa bàn khác nên hồ sơ hiện nay chúng tôi phải tìm lại. PV muốn biết cụ thể công ty có các hồ sơ gì về môi trường, giấy phép xả thải và các biên bản kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh, đề nghị PV liên hệ với Sở TN&MT và huyện Bến Lức để thu thập thông tin.” – ông Đặng Thanh Phương – Chủ tịch UBND xã Nhựt Chánh cho biết thêm.

Việc Công ty Formosa Việt Nam liên tục bị người dân phản ánh hoạt động bức tử môi trường và cuộc sống người dân liệu lãnh đạo tỉnh Long An và các cơ quan chức năng có thẩm quyền có biết? Bao giờ người dân nơi đây mới thoát khỏi cuộc sống ô nhiễm? Trách nhiệm của lãnh đạo của sở Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Long An đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong – Minh Khuê