Long An – Bài 2: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải tra tấn người lao động và doanh nghiệp liền kề

– Không những không tiếp thu lắng nghe dư luận để điều chỉnh hành vi xả khí thải độc hại ra môi trường khiến người lao động và doanh nghiệp liền kề khốn khổ, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên còn có biểu hiện thách thức dư luận khi hằng ngày vẫn xả khí thải đen xì khét lẹt “bức tử” môi trường và “tra tấn” người lao động trong KCN Đức Hòa 1 Hạnh Phúc.

>> Long An: Công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

>> Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

>> Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất thương mại Gia Hội hoạt động “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu

VIDEO CLIP: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải tra tấn người lao động và doanh nghiệp liền kề

Như đã thông tin, ngày 08/12/2018, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: “Long An: Công ty xử lý Môi trường Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm”, bài báo phản ánh hơn 4 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp và người lao động trong Khu công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc (xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) đang phải sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm do công ty TNHH thương mại và sản xuất Ngọc Tân Kiên (Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên) có địa chỉ tại Lô G5-4, Lô MB4-1 gây ra. Mặc dù, các doanh nghiệp và người lao động nơi đây đã kiến nghị nhiều lần tới công ty, Ban quản lý Khu công nghiệp và tỉnh Long An nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Sau khi bài báo phát hành, tòa soạn đã nhận được nhiều lời cảm ơn chân thành của người lao động, chủ doanh doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Đức Hòa 1 Hạnh Phúc. Nhiều đơn vị là chủ nguồn thải đang ký hợp đồng với Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng của tòa soạn và Văn phòng đại diện của Tòa soạn tại Tp. Hồ Chí Minh bày tỏ sự không đồng tình với những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Ngọc Tân Kiên và họ cũng khẳng định sẽ xem xét lại có nên tiếp tục ký hợp đồng với công ty Ngọc Tân Kiên này nữa không? Vì doanh nghiệp của họ sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang các nước có tiêu chuẩn môi trường cao, nếu bên đối tác phát hiện ký hợp đồng xử lý chất thải với Công ty xử lý môi trường nhưng hoạt động lại gây ô nhiễm môi trường thì đối tác sẽ phạt rất nặng, thậm chí từ chối nhận sản phẩm.

Lúc đầu thì 1 ống khói nhả khói thải đen kịt ra môi trường

Cùng với đó, ngày 14/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã ký văn bản số: 6004/UBND-VHXH “về việc kiểm tra làm rõ thông tin báo chí phản ánh về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty  Ngọc Tân Kiên, Đức Hòa”. Nội dung văn bản nêu rõ: “Giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế, UBND huyện Đức Hòa và các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh, giải quyết theo thẩm quyền và thông tin đến cơ quan báo chí biết; chậm nhất ngày 25/12/2018, báo cáo UBND tỉnh kết quả.”

Văn bản chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên gây ô nhiễm môi trường của UBND tỉnh Long An gửi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống 

Việc tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin báo chí là điều rất đáng hoan nghênh, nhưng dư luận đang trông chờ vào sự công minh của Đoàn kiểm tra của tỉnh Long An do sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn khi đến kiểm tra Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên.

Một điều khiến người lao động và chủ doanh nghiệp liền kề với Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên hết sức bức xúc, đó là cứ tưởng sau khi báo chí lên tiếng thì Công ty này phải nhìn nhận ra những sai phạm để có biện pháp sửa chữa khắc phục tình trạng xả khói thải ô nhiễm đen xì ra môi trường, nhưng thực tế công ty này không có một động thái nào thể hiện sự khắc phục cả, hằng ngày vẫn cứ xả khói thải đen xì ra môi trường khiến người lao động và các doanh nghiệp không yên tâm sản xuất, thậm chí có doanh nghiệp đang phải chuẩn bị di chuyển nhà máy đi nơi khác vì không chịu được ô nhiễm của công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên.

Trước tình trạng Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường, người lao động đã liên tục gọi điện tới tòa soạn phản tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty này.

Sáng ngày 20/12/2018 có mặt tại Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tại KCN Đức Hòa 1 Hạnh Phúc, phóng viên mới thấy những phản ánh của người lao động là có cơ sở. Những cột ống khói từ Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên vẫn đua nhau nhả khói thải đen xì, khét lẹt cuồn cuộn bốc cao nghi ngút ra môi trường, bao phủ một khu vực và nhiều công ty bên cạnh. Lúc đầu chỉ có 1 ống khói xả thải, nhưng một lúc sau là 2 ống khói đua nhau xả khói thải đen kịt ra môi trường.

Lúc sau là 02 ống khói thi nhau xả khói thải đen kịt ra môi trường

Nếu so sánh sự đặc quánh đen xì từ ống khói của Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên được phóng viên ghi hình ngày 08/12/2018 với ngày hôm 20/12/2018 thì không có gì khác nhau cả, thậm chí tình trạng xả thải còn nhiều hơn.

Chiều ngày 20/12/2018, bà Hồ Thị Kim Hà – Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Ngọc Tân Kiên và ông Hồ Ngọc Tuấn được bà Hà giới thiệu là Phụ trách toàn bộ công ty đã đến Văn phòng đại diện của Tòa soạn tại Tp. Hồ Chí Minh để trao đổi về nội dung bài viết. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Tuấn luôn khẳng định:  “Công ty luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, nếu công ty không làm tốt thì làm sao khách hàng ký hợp đồng với công ty được và ông Tuấn cũng cho biết vừa rồi cũng có đoàn của Sở xuống kiểm tra, công ty chúng tôi cũng chả làm sao cả!”.

Không hiểu ông Tuấn viện vào điều kiện, cơ sở nào mà khẳng định Công ty mình luôn thực hiện tốt về công tác bảo vệ môi trường?. Trong khi đó hằng ngày, hằng giờ Công ty của mình đang xả khí thải ô nhiễm ra môi trường khiến nhiều công nhân và doanh nghiệp liền kề phải khốn khổ chịu đựng.

Để công ty TNHH thương mại và sản xuất Ngọc Tân Kiên chuyên hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải nhưng lại hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm mà không bị xử lý. Dư luận đang hoài nghi về công tác thanh, kiểm tra của tỉnh Long An và Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên.

Trong bài tiếp theo Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tỉnh Long An, Bộ Tài nguyên và Môi trường khi để công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên hoạt động nhiều năm gây ô nhiễm môi trường mà không bị xử lý.

Hải Phong – Đào Dũng