Long An: Công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

– Hơn 4 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp và người lao động trong Khu công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc (xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) đang phải sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm do công ty TNHH thương mại và sản xuất Ngọc Tân Kiên chi nhánh Long An có địa chỉ tại Lô G5-4, Lô MB4-1 gây ra. Mặc dù, các doanh nghiệp và người lao động nơi đây đã kiến nghị nhiều lần tới công ty và Ban quản lý Khu công nghiệp nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm.

>> Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

>> Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 16

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

VIDEO CLIP: Công ty xử lý Môi trường Ngọc Tân Kiên xả khói thải đen sì “tra tấn” người dân

Ngập ngụa trong ô nhiễm

Ngay sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp và người lao động tại Khu Công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hoà về công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để tìm hiểu sự việc trên. Theo người lao động nơi đây cho biết, từ khi nhà máy xử lý chất thải nguy hại của công ty Ngọc Tân Kiên đi vào hoạt động đến nay, người dân chúng tôi và các doanh nghiệp liền kề bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, kế hoạch sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Công ty Ngọc Tân Kiên bị người lao động và Doanh nghiệp liền kề tố cáo trong quá trình đốt rác thải đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất công việc của người lao động

Chị Nguyễn Thị Thanh Th – Công nhân một doanh nghiệp liền kề công ty Ngọc Tân Kiên cho biết: “Từ khi công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên đi vào hoạt động là phát sinh rất nhiều khói, bụi, mùi khét lẹt, cứ tầm trưa mùi hôi rất nhiều, do thường xuyên hít phải khí thải của công ty khiến chúng tôi cảm thấy khó thở, hoa mắt chóng mặt. Để đảm bảo sức khỏe và năng suất lao động, chúng tôi kiến nghị cấp trên cần vào cuộc kiểm tra và yêu cầu công ty phải đầu tư xử lý dứt điểm vấn đề khói, bụi để đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi và tình hình sản xuất của các doanh nghiệp”.

Cùng nỗi bức xúc,  anh Nguyễn Thế H công nhân cho biết: “mỗi khi công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động xử lý chất thải nguy hại là thải khí đen xì, mùi rất gắt và rất khó chịu, bụi bay mịt mù, mùi này thường xảy ra vào các thời điểm trong ngày, có lúc buổi sáng, buổi trưa và thậm chí buổi chiều”

Ống khói thải của Công ty Ngọc Tân Kiên ngay sát các công ty trong Khu Công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc, nên mỗi khi xả khí thải là khói thải đen sì bao trùm cả công ty khác

Theo tìm hiểu của phóng viên công ty Ngọc Tân Kiên chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải công nghiệp nguy hại, các loại phế liệu công nghiệp và về mặt pháp lý công ty này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hoạt động về xử lý, tái chế chất thải nguy hại công nghiệp.

Ghi nhận thực tế, đặt chân tới khu công nghiệp Đức Hòa 1 Hạnh Phúc và tiến gần công ty Ngọc Tân Kiên, chúng tôi đã thấy bầu không khí ngột ngạt, mùi khí thải khét lẹt sộc vào mũi khiến chúng tôi cảm thấy khó chịu, ngộp thở, chóng mặt. Quan sát phía cạnh và trước cửa công ty tái chế chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên là hai ống khói, tại đây các ống khói đua nhau thải những dòng khói đen sì, đặc quánh, nghi ngút cuồn cuộn ra môi trường phủ kín cả một vùng. Nhìn những lá cây tại đây được bao phủ một lớp bụi, muội đen sì của công ty thải ra, khiến ai cũng lắc đầu ngao ngán.

Phải di dời nhà máy vì không chịu được ô nhiễm

Trước thực trạng công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Được biết, giám đốc các doanh nghiệp và người lao động đã nhiều lần kiến nghị tới công ty Ngọc Tân Kiên và Ban quản lý Khu công nghiệp Hạnh Phúc và các cơ quan chức năng của tỉnh Long An về tình trạng ô nhiễm này nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tất cả các công trình nhà xưởng của doanh nghiệp liền kề với Công ty Ngọc Tân Kiên đều bị bao phủ một lớp muội bụi đen sì từ quá trình đốt chất thải của Công ty này

Chia sẻ nỗi bức xúc với phóng viên Moitruong.net.vn, một giám đốc doanh nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng khói, bụi của công ty Ngọc Tân Kiên cho biết: “Năm 2014, công ty Ngọc Tân Kiên về đây hoạt động, từ đó đến nay các doanh nghiệp liền kề rất bức xúc vì công ty này thường xuyên xả khí thải, mùi khét lẹt và bụi, muội dầu bay tung tóe khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, những hôm thời tiết ẩm trời, khí thải, bụi không bay lên cao được nên mùi rất nặng, bụi bay rơi xuống hết các nhà xưởng liền kề. Trước thực trạng trên chúng tôi đã kiến nghị sang công ty và Khu công nghiệp nhưng đến nay chưa thấy tiến triển gì. Vừa qua, công ty lại mua lại nhà xưởng của công ty bột cá để mở rộng nâng công suất, quy mô lớn hơn. Để tránh mùi khí thải của công ty chúng tôi phải đầu tư hệ thống quạt hút để thổi khí ô nhiễm ra ngoài, bên cạnh đó do khí thải của công ty thải ra không được xử lý bay vào mái tôn khiến mái tôn bị han gỉ gây thiệt hại về kinh tế. Chúng tôi cũng đang tìm địa điểm để di dời nhà máy đi nơi khác, chứ sản xuất gần công ty ô nhiễm như thế này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người lao động.”.

Đâu đâu cũng thấy muội bụi từ quá trình đốt chất thải của công ty Ngọc Tân Kiên

Việc công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động chuyên về xử lý môi trường nhưng lại bị các doanh nghiệp và người lao động “tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm nhưng không bị xử lý. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng đang có một thế lực nào “chống lưng” cho công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động vi phạm Luật bảo vệ môi trường. Và trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành của tỉnh Long An và đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong bài theo.

Hải Phong – Đào Dũng