Long An: Xe bồn xả chất lạ sủi bọt ven cao tốc, người dân hoang mang

Moitruong.net.vn

– Trên đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương (km 33+200), đoạn đi qua xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An (Long An), đã xuất hiện một chiếc xe bồn xả chất lỏng màu trắng ngà, sủi bọt và có mùi rất khó chịu xuống cống ven đường cao tốc. Hiện người dân nơi đây đang rất hoang mang về chất thải lạ này nguy cơ ảnh hưởng sản xuất của khoảng 17ha đất trong khu vực.

Theo Ủy ban nhân dân xã Hướng Thọ Phú, chất thải này chảy ra kênh nội đồng, khiến khoảng 17 ha đất trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng. Hiện không rõ sự nguy hại của chất thải lạ này nhưng cỏ mọc gần miệng cống, cây lục bình ven kênh và hoa màu xung quanh đang chết dần.

Khu vực cống bị xả thải chất lạ

Anh Đoàn Văn Khoa, ngụ ấp 1, xã Hướng Thọ Phú, lo lắng: “Có người thấy xe bồn dừng ven cao tốc và xả thải vào ban ngày nên không chú ý, sau khi xe đi, phát hiện mùi hôi thì không kịp ghi lại biển số.”

Anh Trương Tấn Sung trồng 1.000m2 ớt ngay khu vực gần miệng cống rất lo vì sắp đến lúc thu hoạch. Anh bày tỏ: “Tôi phải gấp rút dùng máy bơm nước bị nhiễm chất lạ ra khỏi ruộng ớt đề phòng nguy cơ cây chết!”

Bà Lê Thị Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An cho hay, qua phản ánh của người dân về chất thải trên đường cao tốc, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tân An ngăn chặn, xử lý kịp thời. Cụ thể, Ủy ban nhân dân xã Hướng Thọ Phú đã huy động lực lượng trong dân dùng cát và tấm nilon đắp, che chắn nhằm cản trở dòng chảy.

Bên cạnh đó, đào đất và đắp ngăn ở những khu vực chất thải đang chảy mạnh. Vì vậy, hiện phần lớn diện tích đất trên địa bàn ít bị ảnh hưởng bởi chất thải.

Theo bà Lê Thị Ngọc Thuận, việc xả chất thải này đã gây hoang mang cho nông dân. Theo đó, chính quyền địa phương đề nghị các ngành chức năng vào cuộc để điều tra, xác định rõ đối tượng xả thải và xử lý nghiêm. Đồng thời, xác định rõ đây là chất thải gì, để người dân an tâm.

Hiện, người dân ấp 1 rất hoang mang vì không rõ sự nguy hại của chất lạ này, chỉ biết rằng cỏ mọc gần miệng cống, cây cối và lục bình ven kênh đều chết và cá trên kênh cũng bắt đầu chết.

Ngành chức năng đã huy động lực lượng hút chất thải đem xử lý và lấy mẫu gửi Cơ quan xét nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh để xác định thành phần chất lạ thải trên địa bàn xã Hướng Thọ Phú.

 

Ngọc Linh (t/h)