Long Biên – Hà Nội: (Bài 1) – Hé lộ nhiều sai phạm “khủng” của Dự án AQH Riverside trong thực hiện Luật Bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Dự án AQH Riverside tại tổ dân phố 18 phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Tp. Hà Nội trong quá trình triển khai thi công bị người dân “tố” gây tiếng ồn, bui bặm, ô nhiễm môi trường. Dự án này còn ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý ra cống thoát nước chung, gây ngập úng,  khiến người dân đi lại rất khó khăn. 

XEM VDEO CLIP: Nhiều sai phạm “khủng” của Dự án AQH Riverside Long Biên

Tự ý khoan 12 lỗ giếng khoan, xả thải trái phép ra ngoài môi trường

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn người dân tổ dân phố 18, P. Thượng Thanh, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc vì dự án AQH Riverside do công ty TNHH An Quý Hưng làm chủ đầu tư đang ngày đêm thi công gây ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, chủ đầu tư còn tự ý khoan hàng chục lỗ giếng khoan không phép và đấu nối hàng chục đường ống dẫn nước từ trong dự án xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường dẫn đến đoạn đường trước mặt dự án luôn trong tình trạng ngập lụt khiến ai đi qua cũng phải lắc đầu ngao ngán, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đi lại của người dân nơi đây.

4 cống xả nước thải xối xả bức tử hệ thống thoát nước

Theo ghi nhận thực tế của PV Moitruong.net.vn tại dự án cho thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Dự án đang trong quá trình thi công phần hầm, từ trong công trường hàng chục ống nước từ các giếng khoan được đấu nối xả ồ ạt vào 3 cống xung quanh vỉa hè dự án. Nước thải cùng với bùn đất rơi vãi cũng thế hòa chung vô tư xả tự do vào hệ thống thoát nước chung của phường khiến cho cả một đoạn đường dài hàng chục mét luôn trong tình trạng ngập sâu khiến đường trơn trượt, ảnh hưởng rất lớn đến người tham gia giao thông.

Nước thải lẫn đất cát nhầy nhụa rồi xả thẳng xuống cống thoát nước dễ gây tắc cống

Không những thế, theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư đã tự ý khoan 12 lỗ giếng khoan không phép để hút nước từ trong dự án xả ra ngoài môi trường. Điều này là vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường. Vậy mà UBND phường Thượng Thanh và UBND quận Long Biên lại đang “phớt lờ” trước những sai phạm của chủ đầu tư, không vào cuộc kiểm tra, xử lý, thậm chí đang có dấu hiệu “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư ngang nhiên xả thải không phép ra môi trường.

Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng vào hệ thống thoát nước chung

Theo đó, quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản thì Dự án AQH Riverside đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng Xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép  theo quy định.

Hé lộ nhiều sai phạm “khủng” về chấp hành Luật bảo vệ môi trường

Theo tìm hiểu, dự án AQH Riverside do công ty TNHH An Quý Hưng làm chủ đầu tư, tọa lạc bên bờ sông Đuống thuộc tổ 18, P. Thượng Thanh, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội. Dự án được Sở xây dựng Tp. Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 116/GPXD ngày 13/12/2018 với 23 tầng, 2 tầng hầm và tum thang. Dù mới khởi công chưa được lâu bên cạnh việc bị người dân phản ánh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, dự án AQH Riverside còn bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Để có thông tin đa chiều và khách quan về việc dự án trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường, ngày 20/4/2019 PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án của công ty TNHH An Quý Hưng, làm việc với PV có ông Nguyễn Lê Minh – Trưởng ban quản lý dự án và ông Nguyễn Công Tùng – Cán bộ ban quản lý dự án.

Ông Nguyễn Lê Minh – Trưởng ban quản lý dự án của công ty TNHH An Quý Hưng làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Liên quan đến việc trong quá trình thi công dự án gây ô nhiễm môi trường, xả nước thải trái phép ra vỉa hè, lòng đường ảnh hưởng đến người dân khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải, ông Minh thừa nhận: Việc dự án thi công ảnh hưởng đến đời sống của bà con là đúng. Nguyên nhân là do dự án đang trong giai đoạn thi công phần ngầm (ép cọc + thi công phần móng), để đảm bảo việc làm khô hố móng. Công ty đã sử dụng 12 giếng khoan nước đường kính 110, độ sâu 20 – 25m để hút nước, hạ mực nước ngầm. Việc thoát nước tạm phục vụ thi công ngay ra hệ thống thoát nước chung của khu vực dẫn đến hệ thống thoát nước của khu vực bị ùn ứ, dềnh nước tại đoạn đường sát vỉa hè dự án.

Máy xúc lấn chiếm lòng lề đường múc đất làm rơi vãi khiến đường lầy lội

Để giải quyết tình trạng trên, được biết chủ đầu tư đã kí hợp đồng với xí nghiệp thoát nước số 5 để nạo vét, khắc phục đảm bảo hệ thống thoát nước tốt, dòng chảy ổn định. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên thì sự việc trên vẫn chưa được khắc phục triệt để khi những ống nước vẫn được hút từ trong công trường xả lênh láng ra đường. Thậm chí chủ đầu tư còn rào một phần vỉa hè để phục vụ cho mục đích thi công, lấn chiếm lòng đường. Đất từ trong dự án được các xe vận chuyển ra ngoài làm rơi vãi ra đường khiến đoạn đường luôn trong tình trạng ngập úng thì nay lại trở nên nhầy nhụa bùn đất.

Dự án AQH Riverside được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại quyết định số 4226/QĐ – UBND ngày 4/8/2017. Thế nhưng chủ đầu tư luôn nghĩ rằng có được quyết định phê duyệt ĐTM chỉ là thủ tục khép hồ sơ để công ty có đủ điều kiện để triển khai thi công, nhưng trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã không hề thực hiện bất cứ nội dung nào về môi trường như đã cam kết trong ĐTM.

 Bằng chứng là khi làm việc với PV, chủ đầu tư đã không cung cấp được các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, ông Minh cho biết: những thủ tục pháp lý đó dự án AQH Riverside đều chưa có, thời gian tới sẽ báo cáo ban lãnh đạo để làm các thủ tục về chấp hành Luật bảo vệ môi trường.

Chất thải nguy hại không được dự án thu gom lưu giữ đúng quy định mà vứt la liệt ngoài môi trường

Đi thực tế tại dự án bằng cảm quan cũng dễ dàng nhận thấy dự án AQH Riveside mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường: Không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại, giẻ lau dính dầu, đất dính dầu không được thu gom, lưu giữ đúng nơi quy định, các thùng chứa dầu để ngoài môi trường mà không có mái che.

Ngoài các sai phạm về việc thực hiện những thủ tục pháp lý về môi trường, nhiều người dân sống gần dự án còn cho biết trong quá trình thi công máy móc hoạt động ầm ầm cả ngày lẫn đêm khiến nhà bị rung lắc làm đảo lộn cuộc sống cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người dân nơi đây.

Để làm rõ trách nhiệm trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước trên địa bàn, ngày 12/4/2019 PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND phường Thượng Thanh, tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ làm việc những gì PV nhận được vẫn chỉ là sự im lặng.

Dự án AQH Riverside ngang nhiên quây tôn lên cả vỉa hè để thực hiện dự án

Và cũng để lắng nghe tiếng nói từ phía lãnh đạo của chủ đầu tư dự án trước những thông tin người dân “tố” Công ty TNHH An Quý Hưng trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã đặt lịch làm việc trực tiếp với bên công ty nhưng thật bất ngờ sau nhiều ngày liên hệ thì phía công ty hẹn phóng viên ngày 6/5/2019 đến làm việc. Tại buổi làm việc chỉ có duy nhất bà Nguyễn Trang – phụ trách truyền thông tiếp báo chí với khoảng thời gian ngắn ngủi mà không hề có lãnh đạo công ty nào làm việc.

Qua trao đổi với bà Trang liên quan đến nội dung báo chí đã đặt lịch trước đó, thật bất ngờ trước một người được công ty giao cho nhiệm vụ cao cả phụ trách truyền thông lại trả lời với phóng viên một câu vô trách nhiệm: vấn đề này tôi không được phép phát ngôn.  Vậy câu hỏi đặt ra, Công ty An Quý Hưng hẹn phóng viên đến làm việc thì làm việc gì trong khi đó người phụ trách truyền thông thì lại không trao đổi bất cứ thông tin gì liên quan đến nội dung báo chí quan tâm, giấy tờ hồ sơ pháp lý thì không cung cấp được. Phải chăng bà Trang đang cố tình né tránh trả lời báo chí và lãnh đạo công ty thì đang coi thường vấn đề người dân đang bức xúc phản ánh?

Có thể thấy, từ khi dự án được khởi công cho đến nay nhưng chủ đầu tư không hề thực hiện đúng và đầy đủ những quy định của pháp luật về Bảo vệ môi trường mà công ty đã từng cam kết với cơ quan chức năng trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này được thể hiện rất rõ trong quá trình thi công, chủ đầu tư không đo kiểm môi trường định kỳ, không có giấy phép xả thải, thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi bặm. Không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại…

Thi công sai phạm với nhiều “không” về bảo vệ môi trường nhưng theo ông Minh, các cơ quan chức năng phường Thượng Thanh, quận Long Biên đã kiểm tra nhưng chưa bị xử phạt bao giờ. Vậy điều gì khiến cho một dự án thi công với nhiều sai phạm “khủng” mà không bị các cơ quan chức năng của quận Long Biên kiểm tra và xử lý?

Với những vi phạm nghiêm trọng của Dự án AQH Riverside, nhiều người dân đặt ra câu hỏi? Việc phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại dự án này, cơ quan chức năng của UBND quận Long Biên có biết không? Việc chủ đầu tư đang vi phạm nghiêm trọng những quy định của Luật bảo vệ môi trường sẽ được các cơ quan chức năng xử lý như thế nào thì đó vẫn là những dấu hỏi chấm cần các cơ quan ban ngành trả lời rõ. Đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo UBND quận Long Biên và các sở ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm trên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy – Thùy Dương