Lý giải hiện tượng lạ tuyết rơi trên đỉnh Fansipan dù nhiệt độ trên 0 độ C

– Hiện tượng tuyết rơi trên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) vào khoảng 8h20 ngày 18-2, dù nhiệt độ ở đây vẫn trên 0 độ C đã khiến nhiều người lạ lẫm. Các chuyên gia về khí tượng cho biết, hiện tượng tuyết rơi bất ngờ trên trên đỉnh Fansipan không phải do nền nhiệt độ thấp gây ra.

>>> Nam Bộ giảm nhiệt, triều cường TPHCM có thể dâng cao

>>> Nam Định: Hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ bảo vệ lễ khai ấn đền Trần

Du khách hào hứng khi có băng tuyết trên đỉnh Fansipan.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai – đã lí giải về hiện tượng này. Theo đó, lúc 7h ngày 18.2, Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở mức 10,8 độ C. Trong khi đó chênh lệch độ cao giữa thị trấn Sa Pa và đỉnh Fansipan khoảng 1.500m. Theo tính toán, nhiệt độ tại núi Fansipan trong khoảng 1-2 độ C. Do vậy, với nền nhiệt như vậy thì không thể có tuyết rơi. Nguyên nhân là do mưa tuyết xảy ra trên đất Trung Quốc nhưng bị gió trên cao thổi bay xuống phía nam.

Khi di chuyển đến địa phận tỉnh Lào Cai (Việt Nam) gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn bị mặt đệm ma sát mạnh, tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống khu vực đỉnh Fansipan. Trường hợp này cũng giống với hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc ở một nơi trên thế giới mà các nhà khoa học đã ghi nhận được

Cũng vấn đề này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết, nguyên nhân là do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, ba ngày nay, miền Bắc có mưa giông, một số nơi mưa đá.

“Với sự kết hợp của nhiệt độ thấp, địa hình núi cao và hình thái gây mưa nên đỉnh Fansipan có tuyết rơi. Tuyết xuất hiện trên đỉnh Fasipan sáng nay, 18/2, hoàn toàn là do chênh lệch độ cao gây ra chứ không phải do không khí lạnh tràn xuống”, ông Hải phân tích.

Tuy nhiên, tuyết rơi sẽ không kéo dài như những đợt tháng 3-2012 hay tháng 1-2016. Khi ấy, miền Bắc nằm sâu trong khối không khí lạnh, nền nhiệt xuống rất thấp, tuyết rơi dày và kéo dài. Còn hiện nền nhiệt miền Bắc đang cao, dự báo cao nhất ở Sa Pa hôm nay là 18 C, đỉnh Fansipan khoảng 10 độ C.

Miền Bắc đang trải qua mùa đông xuân ấm hơn mọi năm, nhiệt độ trung bình các tháng 11-12/2018 và tháng 1-2/2019 cao hơn 1-3 độ C. Điều này cũng có thể dự báo, mùa Hè năm nay, miền Bắc sẽ nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ và nhiều khả năng, nắng nóng sẽ đến sớm hơn.

Trúc Linh (t/h)