Lý giải hiện tượng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nóng như mùa hè

– Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay nắng nóng hơn so với cùng kỳ nhiều năm, dự báo không khí lạnh sắp về miền Bắc.

>>> Dự báo thời tiết ngày 10/2/2019: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

>>> Phía Tây Bắc Bộ nắng hanh, nguy cơ cháy rừng tăng cao

Theo ghi nhận nền nhiệt độ tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ trong những ngày qua phổ biến dao động quanh 28 độ C – 30 độ C.

Lý giải về hiện tượng này, bà Lê Thị Loan – Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia trả lời TTXVN cho biết: Từ khoảng ngày 11/2 (mùng 7 Tết Kỷ Hợi) – ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, sẽ có một khối không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc bổ sung xuống nước ta.

Ảnh minh họa

Nhiệt độ tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt đáng kể, trời chuyển mát trong ngày 11/2, nhiệt độ cao nhất ngày chỉ phổ biến dưới 26 độ C.

Cũng theo bà Loan, thời tiết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khá nóng so với cùng thời điểm này nhiều năm, nguyên nhân chính gây ra trạng thái thời tiết nóng này là do khối không khí lạnh chi phối thời tiết Bắc Bộ suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung trong những ngày qua.

Ngoài ra một khối không khí nóng ở phía Tây phát triển và tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc khiến cho tình trạng nóng kéo dài hơn trong dịp Tết này.

Hà Thu (T/h)