Miền Bắc ấm áp trở lại

Sau một thời gian ảnh hưởng gây mưa trên diện rộng và kéo dài ở miền Bắc. Trong đó khu Tây Bắc Bắc Bộ và một số tỉnh vùng núi phía Bắc có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Tiết trời Bắc Bộ lạnh rét khá sâu, vùng núi rét đậm bao phủ trên diện rộng, các vùng núi cao rét hại.

>>>Hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở 3 đợt xả nước

>>>Indonesia: Chính phủ dành 1,1 tỷ USD cho quỹ thiên tai

Tâm điểm mưa nhiều tập trung vào tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai và Hà Giang.  Mưa đều khắp khiến các sông suối tại các địa phương trên xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Biên độ lũ phổ biến từ 0,5-1m; có suối ngòi cao trên 1m. Người dân quá ngỡ ngàng với đợt mưa lớn bất thường này.

Đặc biệt, trên sông Hồng đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai xuất hiện lũ lớn như trong mùa mưa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành khí tượng thuỷ văn nước ta ghi nhận được lũ cao dị thường xuất hiện giữa mùa đông.

Nhận định về đợt mưa lũ vừa qua, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng chính sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra hiện tượng trên. Biến đổi khí hậu khiến mưa lũ diễn biến ngày càng thất thường hơn, nhiều khi chúng xảy ra không đúng theo quy luật vốn có của tự nhiên.

Hiện vùng hội gió trên cao gây mưa lớn đã tan rã, trong khi đó không khí lạnh tác động đến miền Bắc suy yếu dần đi. Nhiệt độ các tỉnh, thành tăng dần lên, thời tiết ấm áp trở lại. Tuy nhiên vùng núi có nơi vẫn duy trì rét đậm, vùng núi cao rét hại nhưng không sâu.

 Thời tiết miền Bắc ấm áp kéo dài đến ngày 15/1. Nhiều khả năng đêm về sáng ngày 16/1, có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống Bắc Bộ khiến nhiệt độ các khu vực lại giảm thấp.

                                                                                                      Hải Dương