Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng sáng ngày 28/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống Bắc Bộ, sau là các tỉnh Trung Bộ.  

>>>Bờ Tây hồ Chilwa, Malawi khô cạn trơ đáy

>>>Bộ Y tế đề nghị các địa phương đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường mùa bão lũ

Với bản chất là lạnh khô, khi ảnh hưởng đến miền Bắc không khí lạnh gây thời tiết không mưa. Ngày trời nắng hanh, đêm và sáng trời rét sâu hơn. Vùng núi rét đậm, rét hại, các vùng núi cao rét hại sâu.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ chiều ngày 28 đến đêm 29/11, các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa trên diện rộng. Rải rác vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi mưa 100-150mm, có nơi mưa trên 170mm.

Theo đó, trên các sông tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ đến vừa. Cần đề phòng mưa lớn gây lũ quét đột ngột, sạt lở đất ở vùng núi, cảnh giác với ngập lụt ở vùng trũng thấp, nơi hợp lưu các sông suối.

Phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp xuống mức 15-17 độ C, vùng núi 11-13 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) trong khoảng 8-10 độ C. Phía Tây Bắc Bộ dao động từ 15-17 độ C, vùng cao 10-12 độ C, Sa Pa (Lào Cai) hạ xuống 6-8 độ C.

                                                                                                     Hải Dương