Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới vào cuối tuần

Moitruong.net.vn

– Theo dự báo, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh mới tăng cường. Và năm nay, mùa đông trên cả nước bị ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina, nên mùa đông sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (2/11), bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc tiến sát đến biên giới nước ta, bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày và đêm nay (2/11) ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh Bắc Trung Bộ đêm nay có mưa, mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến khoảng 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ. Trời tiếp tục lạnh về sáng và đêm.

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ trưa 2/11 ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng cao từ 3-4m.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp hoàn lưu của cơn bão Goni nên trong ngày và đêm nay (02/11), ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13, sóng biển cao từ 4-6m, biển động rất mạnh. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Thủ đô Hà Nội dự báo ngày và đêm nay sẽ có mưa, mưa nhỏ. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-21 độ, sáng và đêm trời lạnh.

Bên cạnh đó, trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia còn nhận định. Trong tháng 11 này, tần suất không khí lạnh tràn xuống Việt Nam gia tăng.

Dự báo từ ngày 6-7/11, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống nước ta. Trong cả tháng 11 sẽ có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh.

Trong đó, các đợt không khí lạnh mạnh hơn sẽ tập trung vào những ngày cuối tháng. Miền Bắc có thể đón đợt rét diện rộng đầu tiên vào nửa cuối tháng 11.

Ngoài ra, trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung.

Dự kiến năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina, mùa đông đến sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo nhiệt độ tháng 11 tại khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5-1,0 độ.

Ở tháng 12/2020 và tháng 3/2021 khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5-1 độ.

Từ tháng 1-2 và tháng 4/2021 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khi đó, các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, mỗi đợt có khả năng kéo dài từ 7-10 ngày và có thể kéo dài hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối trong các tháng chính của mùa Đông 2020-2021.

Mai Anh