Mỗi mô hình là một bông hoa đẹp

(Moitruong.net.vn) – Trong những năm qua, Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng (Hòn Đất-Kiên Giang) luôn đẩy mạnh xây dựng mô hình trong dạy và học nhằm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các hoạt động của nhà trường.

>>>Chợ đêm Sơn Trà – điểm đến mới thú vị khi tới Đà Nẵng

Thầy Phan Văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường phát quà cho học sinh.

Phát triển nhiều mô hình…

Mô hình tiết kiệm chi tiêu nhằm tiết kiệm trong nộp báo cáo, sử dụng giấy A4, gọi điện thoại, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm bàn ghế, cơ sở vật chất nhà trường. Những cơ sở vật chất bị hư hỏng nhẹ đều được bảo vệ sửa chữa để tiếp tục sử dụng lâu dài, không bỏ phí.

Điện chiếu sáng được lắp đặt bằng bóng đèn huỳnh quang để tiết kiệm điện; mỗi lớp đều gắn bảng hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện như: chỉ bật đèn điện khi trời tối, tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để tạo nguồn sáng trong lớp học…. Số tiền tiết kiệm được cuối năm giành một phần làm quà tết cho giáo viên.

Mô hình “Tổ chuyên môn dạy tốt”, Ban giám hiệu yêu cầu tác tổ chuyên môn duy trì, thường xuyên họp mỗi tháng 2 lần để các thành viên trong tổ cùng nhau trao đổi tìm tòi phương pháp dạy học, đánh giá học sinh …góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Mô hình “Trường em xanh- sạch đẹp – an toàn”, Ban giám hiệu phân công từng tổ giáo viên và học sinh trồng và chăm sóc cây xanh tạo bóng mát, tạo cảm giác thoải mái cho giáo viên và học sinh sau các giờ học tập, giảng dạy căng thẳng.

Trường cũng thường xuyên cho học sinh lao động vệ sinh trường lớp, chăm sóc cây xanh nhằm giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi. Lớp học trang trí đẹp, theo chủ điểm hàng tháng và phù hợp với đối tượng học sinh, phòng học thoáng mát, có đủ ánh sáng mang tính thẫm mỹ cao.

Xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cán bộ, giáo viên và học sinh,  không để xảy ra tình trạng bạo lực và tệ nạn xã hội trong trường học, thực hiện tốt công tác phòng chống, cháy nổ, điện giật để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Với mô hình “Chi đội giỏi”, các chi đội thường xuyên đọc báo Đội và các ấn phẩm báo chí khác nhằm giúp các em học sinh hiểu các kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản vị thành niên; quyền trẻ em, phòng chống HIV/AIDS, những thắc mắc về tuổi dậy thì, thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi, giới tính, định hướng nghề nghiệp… đã giúp các em hình thành kĩ năng sống, áp dụng các kiến thức đã đọc được vào bài học và vận dụng những điều đã học và đọc vào cuộc sống, từng bước hoàn thiện nhân cách, giáo dục Chân-Thiện-Mĩ, có tấm lòng tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

…nâng cao chất lương giảng dạy

Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn là mô hình thấm đẫm tấm lòng “tương thân tương ái” của học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh cùng các mạnh thường quân giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Để thực hiện tốt mô hình này, Ban giám hiệu đã tổ chức họp Ban đại diện phụ huynh học sinh, hội đồng sư phạm của nhà trường cùng nhau bàn bạc tìm biện pháp giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia được bảo hiểm y tế và phát động tới tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và mạnh thường quân.

Số tiền các mạnh thường quân đóng góp, lãnh đạo nhà trường tặng em khó khăn nhiều tặng 12 tháng, em khó khăn ít hoặc khó khăn tạm thời thì tặng 9 tháng, 6 tháng hoặc 3 tháng. Kết quả học sinh tham gia bảo hiểm y tế của trường đạt tỉ lệ cao.

Chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên sau mỗi năm học. Thầy và trò đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Duy trì đạt chuẩn Phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Chi bộ Đảng của nhà trường đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” nhiều năm liên tiếp, được Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh tặng Bằng khen, công đoàn luôn đạt “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”.

Đơn vị liên tục giữ vững đơn vị văn hoá cấp huyện. Hai phong trào Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn mức độ 2 và Trường học thân thiện-Học sinh tích cực đều được cấp trên công nhận loại xuất sắc và được duy trì tốt. Nhà trường nhiều năm được công nhận tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc và được Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua

Các mô hình tiêu biểu luôn được duy trì và phát triển sôi nổi đã góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường. Từ năm 2011 đến nay, học sinh lên lớp và xét tốt nghiệp lớp 9 đạt tỉ lệ cao, có 08 em đạt học sinh giỏi cấp huyện, 02 giáo viên được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 10 giáo viên được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen, 30 chiến sĩ thi đua cơ sở cấp huyện, 16 giáo viên giỏi cấp huyện và 02 giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Chi bộ nhà trường 5 năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, trường được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua.

Mỗi một mô hình là một bông hoa đẹp đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, viên chức và học sinh trong giảng dạy và học tập nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

                                                                   Trương Anh Sáng