Một ngày dạo chơi và nhặt rác

(Moitruong.net.vn) – Một ngày dạo chơi, và “thành quả” thu về là hơn 20 bao rác với đủ các loại từ giấy, túi nilon, chai nhựa… đó là một ý tưởng hay, thiết thực đang được thực hiện của một nhóm bạn trẻ tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.

nhat rac

Một ngày dạo chơi và nhặt rác

Tình cờ lướt facebook, tôi bất chợt dừng lại ở một sự kiện có tên gọi “Dạo chơi và nhặt rác” của một nhóm bạn trẻ hiện đang sinh sống ở Đà Lạt mang thông điệp: Giữ cho Đà Lạt luôn xanh, sạch, đẹp”.

Anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1988), người lên ý tưởng tổ chức sự kiện cho biết, mục đích của hoạt động này là muốn nhắc nhở mọi người rằng đừng quên dù đi đâu, làm gì thì việc thu gom rác thải, giữ vệ sinh môi trường là điều quan trọng nhất.

Là người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, anh Trung và các thành viên trong nhóm của mình thường tổ chức cho khách tour khám phá những vùng đất mới, dựng lều cắm trại… Chính vì thế anh nhận thấy rằng, ở các địa điểm đó rác ngày càng nhiều. Một số địa điểm như Suối Vàng, đồi Đa Phú, Hòn Bồ, hay xa hơn là cung đường trecking Tà Năng – Phan Dũng…, rác hiện hữu ở nhiều nơi.

Trên tinh thần vui vẻ, dạo chơi và nhặt rác, hoạt động này thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, không chỉ ở Ðà Lạt mà còn ở những thành phố khác. Túi đựng, bao tay để thu gom rác cũng được bạn bè từ các nơi gửi tặng.

“Đã có hàng ngàn người quan tâm đến hoạt động này, số người đăng ký tham gia cũng lên đến hơn 100 người. Đây quả thực là con số vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Thời gian tổ chức là ngày trong tuần nên nhiều người phải đi do đó không thể sắp xếp tham gia như đã đăng ký. Đây mới là lần đầu tiên tổ chức nhưng đã thấy được mối quan tâm rất lớn của giới trẻ về vấn đề môi trường, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức thường xuyên hơn”, anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Một thực tế đang diễn ra là không chỉ ở khu vực trung tâm mà ở hầu khắp các địa điểm du lịch trong và ngoài thành phố Đà Lạt, tình trạng rác thải ứ đọng, gây mất mỹ quan, làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch của Đà Lạt.

“Chẳng biết ý thức của họ ở đâu khi mà luôn muốn những điều tốt đẹp cho bản thân mà bỏ quên đi môi trường xung quanh”, cô gái trẻ Nguyễn Thị Lệ Trinh (sinh năm 1991) bức xúc phải thốt lên.

Lệ Trinh tình cờ biết đến hoạt động này qua lời giới thiệu của một người bạn trên facebook. Thế là từ TPHCM, Trinh cùng với một người bạn nữa đến Đà Lạt để tham gia hoạt động. Theo cô, hoạt động là những hành động nhỏ nhưng sẽ có ý nghĩa lớn. Lệ Trinh cũng hoàn toàn bất ngờ khi chỉ trong vòng thời gian ngắn, lượng rác mà các thành viên thu được rất lớn. Không chỉ bày bừa tràn lan, nhiều túi rác còn được cẩn thận “giấu” trong những bụi rậm ven bờ suối. Và theo cô, việc làm này chỉ có tác dụng trước mắt còn về lâu dài cần có những biện pháp tích cực hơn để người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường.

“Thực sự trước đây thì khi đi du lịch hay trong sinh hoạt hằng ngày mình cũng không để ý nhiều đến việc chỉ vứt ra ngoài một chai nhựa hay một túi nilon. Đến khi đi gom lại thế này mới thấy mỗi người chỉ cần ném ra ngoài một chút, dù chỉ là cái nắp chai nhưng lâu dần cũng sẽ có thể trở thành một bãi rác”, anh Dương Anh (32 tuổi, ngụ tại Đà Lạt) cho hay.

Khi các thành viên đang tập trung thu gom rác ở khu vực Suối Vàng thì bắt gặp một nhóm học sinh đang tổ chức picnic bên bờ suối. Hành động khác lạ này của nhóm ngay lập tức đã thu hút được nhóm học sinh và nhiều bạn trong số đó đã “nhập cuộc”, cùng xắn tay áo chia đi các hướng để “tìm rác”.

“Việc thu gom rác về nơi xử lý chỉ là phần ngọn, gốc rễ vấn đề nằm ở ý thức của người dân và du khách. Mỗi người phải luôn ý thức được rằng ngoài hoạt động vui chơi thì việc giữ gìn môi trường, cảnh quan mới thực sự là điều quan trọng. Việc chúng mình làm tuy nhỏ, nhưng trước mắt có thể thấy là đã có tác động đến những người khác cùng chung tay hành động. Đó mới thực sự là điều có ý nghĩa”, anh Dương Anh chia sẻ thêm.

Theo báo Lâm Đồng