Mù Căng Chải xuất hiện băng giá lần 2

(Moitruong.net.vn) – Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 26/1, từ đêm ngày 30/1 đến sáng 2/2, trên đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng giá dày đặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua tại khu vực này xuất hiện băng giá.

>>> Yên Bái: Sau huyện Trạm Tấu đến Lục Yên có gia súc chết rét

Băng giá tại Mù Căng Chải

Theo người dân địa phương cho biết thì tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ tối ngày 30 và cả ngày 31/1/2018, đến sáng 1/2, băng giá tại khu vực này vẫn chưa tan. Qua ghi nhận thực tế trên đỉnh Trống Páo Sang vào sáng ngày 1/2, băng giá vẫn còn dày đặc trên các cành cây và toàn bộ gia súc của người dân chăn thả ở đây đã được chính quyền vận động đưa về nuôi nhốt và chăm sóc tại gia đình.

Do đây là lần thứ 2 xuất hiện băng giá trên đỉnh Trống Páo Sang trong vòng 1 tháng qua nên thảm thực vật ở đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là lượng băng giá lần này dày đặc hơn, làm nhiều cây cối bị gẫy đổ. Ngoài đỉnh Trống Páo Sang, trên các đỉnh núi cao giáp với huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai cũng xuất hiện băng giá.
Thông tin từ UBND xã La Pán Tẩn cho biết: Để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, xã đã chỉ đạo cán bộ xuống thôn bản bản vận động người dân đưa gia súc về chuồng nuôi nhốt.

Đồng thời chuẩn bị thức ăn và hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc. Cùng với đó chỉ đạo các thôn, bản tạm dừng hoạt động gieo cấy vụ đông xuân, đợi thời tiết ấm lên mới tiếp tục gieo cấy. Phối hợp với các nhà trường giữ ấm cho học sinh khi đến lớp và cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống quá thấp.

Huyện Mù Cang Chải cũng đã chỉ đạo các ngành tăng cường xuống các xã kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc đàn gia súc và giữ ấm cho mạ xuân. Đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng tránh một số bệnh thường gặp trong mùa đông nhất là với người già và trẻ em; tiếp tục chỉ đạo các trường giữ ấm chăm sóc, giữ ấm cho học sinh và các em nghỉ học khi nhiệt độ tiếp tục xuống thấp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại các huyện Trạm Tấu và Lục Yên (Yên Bái) cũng đã xuất hiện gia súc chết do rét, tính đến 10h ngày 1/2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 36 con gia súc chết rét.

Hướng Dương (T/h)