Mưa đá làm gần 1.200 ngôi nhà ở Bắc Kạn bị hư hỏng

(Moitruong.net.vn) – Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, trận mưa đá, tố lốc vào đêm 14 /4 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, mưa đá, giông lốc đã khiến 1.172 ngôi nhà  bị hư hỏng, tốc mái, vỡ ngói, trong đó huyện Pác Nặm bị thiệt hại nặng nhất, với 1.036 nhà hỏng.

Sáng 15/4 nhiều hộ gia đình đã chủ động khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra – ảnh báo Bắc Kạn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, đêm 14/4, rạng sáng ngày 15/4 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa dông kèm theo gió giật với lượng mưa phổ biến trên toàn tỉnh. Tại các xã Địa Linh, Nam Mẫu (Ba Bể); xã Bộc Bố, Xuân La, An Thắng, Nghiên Loan, Giáo Hiệu (Pác Nặm); xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) trong thời gian từ 20h45 đến 20h50 ngày 14/4 gió giật 16m/s (cấp 7) kèm theo mưa đá đường kính trung bình một cm, có những viên đá trên 3cm.

Riêng tại huyện Pác Nặm, gió lốc kèm mưa đá xảy ra tại các xã Xuân La, Bộc Bố, Cổ Linh, An Thắng, Nghiên Loan với hạt mưa đá có đường kính từ 2-3cm, đã làm đổ, tốc mái và sập nhiều nhà dân, gây hư hỏng cây cối, hoa màu.

Thống kê sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh có 1.172 nhà ở, phòng học bị hỏng, trong đó huyện Ba Bể 136 nhà, huyện Pác Nặm trên 900 nhà. Đặc biệt là xã Xuân La (Pác Nặm) thiệt hại nặng nhất với 512 nhà. Thiên tai cũng đã gây thiệt hại về nông nghiệp đối với 42 ha ngô và 4 ha cây ăn quả tại huyện Ba Bể.

Một ngôi nhà ở thôn Cọn Luông, xã Xuân La bị thủng mái lỗ chỗ vì mưa đá – ảnh báo Bắc Kạn

Mưa đá rơi dày đã làm dập nát phần lớn diện tích ngô đồi, khoảng 70 ha mận chín sớm đang vào vụ thu hoạch bị rụng quả đầy gốc. Các vườn ươm cây lâm nghiệp, phần lớn cây con đang vào thời kỳ chuẩn bị xuất vườn, bị dập, hư hỏng nặng.

Ước tính thiệt hại do mưa đá và giông lốc khoảng 3 tỷ đồng.

Nhiều diện tích ngô bị đổ sau mưa – ảnh báo Bắc Kạn

Sáng 15/4, đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên người dân ở các xã Nghiên Loan, Xuân La bị thiệt hại do mưa đá kèm gió lốc xảy ra tối ngày 14/4.

Sau khi đến thăm hỏi, động viên người dân và nắm tình hình, mức độ thiệt hại về tài sản, hoa màu ở một số thôn, bản của xã Nghiên Loan, xã Xuân La, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du yêu cầu UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng vũ trang của tỉnh và của huyện…đến hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa đá, gió lốc gây ra. Trước mắt cần đảm bảo cho người dân có chỗ ở, đảm bảo lương thực, thực phẩm, không để các công ty, doanh nghiệp lợi dụng dịp này để tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, ngói prô xi măng, bạt…

Ngay trong chiều ngày 15/4, Huyện ủy và UBND huyện Pác Nặm đã huy động được 200 người là lực lượng dân quân tự vệ của các xã trên địa bàn huyện và cán bộ, đảng viên ở các phòng, ban chuyên môn của huyện. Lực lượng vũ trang tỉnh gồm Công an tỉnh có 50 cán bộ, chiến sỹ và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 50 cán bộ, chiến sỹ đã đến giúp người dân xã Xuân La là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do mưa đá gây ra tối 14/4.

Nhân Mã (T/h)