Mưa đá phủ trắng xóa ruộng lúa, vườn nhà tại Điện Biên, Sơn La

Moitruong.net.vn

– Mật độ mưa đá dày đặc gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu ở Điện Biên, các khu vực ở Sơn La, Hòa Bình chưa thống kê được thiệt hại.

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên, như Tuần Giáo, Mường Ảng; xã Mường Phăng (TP Điện Biên Phủ); xã Thanh Nưa, Hua Thanh (huyện Điện Biên)… xảy ra một trận giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài hơn 30 phút đã gây nhiều thiệt hại lúa đông xuân và hoa màu.

Mưa đá phủ trắng như tuyết ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên. (Ảnh: TTXVN)

Tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, mưa đá với đường kính khoảng 1-1,2cm. Tuy hạt mưa không lớn nhưng mật độ khá dày đã làm hư hỏng một số nhà mái tôn của người dân, nhiều diện tích hoa màu, cây cối cũng bị hư hỏng.

Tại huyện Tuần Giáo, mưa đá đã ảnh hưởng không nhỏ các loại cây cối, hoa màu đang trong giai đoạn ra hoa, tạo quả. Riêng xã Quài Tở, mưa đá làm những vườn cà-phê, nhãn đang ra hoa và cây lúa đang làm đòng bị ảnh hưởng, hoa màu bị dập nát, thiệt hại ở các mức độ khác nhau nhưng chưa thể thống kê cụ thể.

Sau trận mưa, đá phủ trắng xóa một số ruộng lúa, hai bên đường, vườn nhà… Theo người dân xã Hua Thanh, đã khá lâu tại địa bàn mới xảy ra trận mưa đá kéo dài và mật độ dày như vậy. Ngoài Hua Thanh, mưa đá còn xuất hiện tại các xã Thanh Nưa, Mường Phăng (huyện Điện Biên) và một số xã thuộc huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cũng trong chiều 22/3, tại tỉnh Sơn La, mưa đá xuất hiện tại một số xã ở huyện Mộc Châu, tuy lượng mưa không lớn nhưng cũng làm thiệt hại hoa màu, cây ăn quả của người dân.

Tại Hòa Bình, mưa đá xuất hiện vào khoảng 18h, kéo dài khoảng 30 phút tại các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn, theo người dân nơi đây, những viên đá to đã làm gây thiệt hại về tài sản và hoa màu.

Minh Trang