Mùa đông cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày mới là đủ?

Moitruong.net.vn

– Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể con người, việc uống nước có tác dụng vô cùng lớn trong việc giữ cơ thể của chúng ta khoẻ mạnh. Trong những ngày lạnh, chúng ta thường có xu hướng uống ít nước hơn, điều này không hoàn toàn tốt cho cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích của việc uống đủ nước mỗi ngày

Làm đẹp da:Nước hấp thụ vào các tế bào da sẽ nâng cao khả năng đàn hồi và tăng độ ẩm cho da.

Hỗ trợ giảm cân: Việc uống nước có thể làm tăng cảm giác no và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy, việc tăng lượng nước uống có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, điều này có thể giúp lượng calo trong cơ thể được đốt cháy nhiều hơn.

Giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể: Khi cơ thể bạn bị mất nước, nó không thể dễ dàng loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể. Nước giúp thận lọc chất độc.

Có thể giúp điều trị sỏi thận: Có bằng chứng cho rằng, uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người trước đây bị sỏi thận. Lượng chất lỏng cao hơn làm tăng lượng nước tiểu đi qua thận.

Điều này làm loãng nồng độ khoáng chất, do đó ngăn chặn được sự hình thành của sỏi, khiến chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành cục.

Giảm táo bón: Táo bón là hiện tượng thường gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi. Biểu hiện của táo bón là đi đại tiện khó khăn, thời gian lâu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước khoáng giàu magiê và natri giúp cải thiện hiện tượng tình trạng táo bón của người bệnh.

Ngăn ngừa và điều trị đau đầu: Mất nước có thể gây ra đau đầu và đau nửa đầu ở một số người.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến do cơ thể mất nước. Ví dụ, một nghiên cứu ở 393 người cho thấy 40% số người bị đau đầu do mất nước.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, uống nước có thể giúp giảm đau đầu ở những người thường xuyên bị đau đầu.

Một nghiên cứu ở 102 người đàn ông cho thấy, bổ sung thêm 1,5 lít nước mỗi ngày cải thiện đáng kể chứng đau nửa đầu.

Cải thiện chức năng não: Trong bộ não của con người nước chiếm khoảng 80%, vì vậy uống đủ nước là điều tối cần thiết. Tình trạng thiếu hụt nước có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ của chúng ta.

Nên uống bao nhiêu nước vào mùa đông?

Lượng nước cần tiêu thụ hoàn toàn khác nhau ở mỗi cá nhân.

Ví dụ, những người đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể dục nhiều có thể cần nhiều hơn 8 ly nước. Trong khi những người ngồi trong máy lạnh cả ngày và không hoạt động thể chất nhiều, 8 ly nước có thể đủ cho họ.

Cần lưu ý rằng tất cả chúng ta đều lấy nước từ nhiều loại thực phẩm và đồ uống như cà phê, trà, sữa, trái cây và rau quả.

Theo nguyên tắc chung, bạn phải luôn uống nước khi thấy khát.

Hạnh Linh (t/h)