Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Yên Bái

(Moitruong.net.vn) – Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới, từ ngày 18 đến 20/7, địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ước tính khoảng 170 tỷ đồng.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Yên Bái

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) tỉnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 8 người chết, 9 người mất tích, 9 người bị thương, 3.024 ngôi nhà bị thiệt hại. Cụ thể trong đó có 79 nhà sập trôi hoàn toàn, 97 nhà thiệt hại nặng, 608 nhà nằm trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ sạt taluy gây tắc đường, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, khoảng 1.114 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Đặc biệt, mưa lớn đã làm 29 xã thuộc 5 huyện bị cô lập. Ước tính thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai. Đặc biệt là chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích, tổ chức thăm hỏi, động viên ngay các hộ gia đình bị thiệt hại.

Tỉnh ủy đã thành lập Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên, thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ. Tỉnh cũng đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử trên 200 chiến sỹ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh cũng đã bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống. Rà soát, tìm những địa điểm đất nền để dự kiến làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn…

Thu Hà (T/h)