5 Tháng Hai, 2018 - 13:40

Muôn màu hoa đua nở cận Tết Mậu Tuất

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Khắp các vườn hoa tại quận 12, Tp. Hồ Chí Minh những ngày cận Tết trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nhiều chủ vườn mong đợi một vụ hoa “Mua may bán đắt” vào xuân năm nay sau thời gian kiên trì chăm sóc từng chậu hoa.

Bất cứ gia đình nào cũng muốn nhà mình có chồi non nảy lộc trong ngôi nhà của mình vào mỗi dịp Tết. Nếu như miền Bắc có đào hồng sắc thắm, thì miền Nam lại có mai vàng khoe sắc, cùng với đó là hàng trăm loại hoa khác trổ bông khoe sắc đón xuân sang. Và mỗi dịp Tết, cũng là lúc các nhà vườn trồng cây cảnh thu hoạch sau quãng thời gian chăm sóc.

Vườn mai anh Đức đã chúm chím nhưng bông mai đầu tiên

Mai vàng bung nụ, trổ bông

Ghé thăm vườn mai của anh Nguyễn Minh Đức (42 tuổi) trên đường Vườn Lài (quận 12), sau cơn mưa rào giáp Tết, những nụ mai đã bắt đầu có những búp nụ đầu tiên, những chậu mai của anh Đức sẽ bung nụ trổ bông khoe sắc đúng dịp Tết Mậu Tuất năm 2018. Năm nay, được mùa thời tiết thuận lợi, những chậu mai của anh Đức hứa hẹn sẽ nở đúng vào những ngày xuân, anh Đức phấn khởi chia sẻ: “Tôi theo nghề trồng lộc Tết đã từ năm mười mấy tuổi, cái nghề đã ăn vào trong máu, trồng cây mai cần một sự kiên trì rất lớn, phải coi từng cây mai như những đứa trẻ, bệnh tật, phân bón, tưới nước, chăm từng chút một trong vòng một năm trời thì mới có những gốc mai khỏe đẹp”.

Vườn hoa đã khoe sắc của anh Tuấn

Ngoài những chậu mai đã được đặt hàng sẵn hoặc cho thuê, ngày 23 tháng Chạp anh Đức cũng sẽ đem những chậu mai của mình ra công viên 23 – 9 để bày bán.

Nghề làm vườn vất vả là vậy, đến mùa thu hoạch, sau một năm chăm sóc vất vả, người làm vườn còn mong đợi vào giá cả thị trường, nhiều chủ vườn không dám đẩy giá cao vì sợ không bán được, đành phải tham khảo giá thị trường. Giá thấp thì người làm vườn lại không lãi được bao nhiêu sau 365 ngày chăm sóc, phân bón, phun thuốc và cả công chăm sóc bất kể trời nắng hay mưa, chỉ mong sao cây mai được khỏe mạnh, trổ bông đúng dịp.

Đa dạng các loại hoa

Dọc theo đường Lê Thị Riêng (quận 12), những vườn hoa của người dân cũng đang trong thời gian thu hoạch, nhiều chủ vườn tỏ ra phấn khởi vì vụ hoa năm nay nở đúng dịp. Tại đây nhiều chủ vườn đã bán được hàng ngàn chậu hoa phục vụ cho lễ hội hoa Tết ở Cần Thơ. Trong niềm hồ hởi bà Lê Thị Hạnh, chủ vườn hoa lớn nhất tại phường Thới An, chia sẻ: “Trong dịp Tết này chúng tôi đã bán được hơn 10.000 chậu hoa tết phục vụ cho lễ hội ở Cần Thơ, số còn lại sẽ đem ra chợ bán để phục vụ người dân sắm Tết với đa dạng các loại hoa như cúc vạn thọ, mào gà, hoa xác pháo, cẩm nhung, cẩm chướng”.

Một nhân công đang tỉa nụ hoa cho chậu hoa dừa cạn

Niềm vui của những chủ vườn còn được nhân lên cho những người làm công tại đây, vụ hoa được mùa tiền công cũng theo đó mà nhiều hơn. Anh Dũng, một người làm thuê tại đây cho biết: “Vụ hoa năm nay được mùa, thời tiết ổn định, chúng tôi được thuê tưới nước, tỉa cành với tiền công 200.000 đồng một ngày, có thêm thu nhập cho gia đình trong dịp tết này”.

Giá hoa Tết năm nay vẫn giữ ở mức ổn định, một hộ dân cho biết giá mỗi chậu hoa dao động 35.000 – 75.000 một chậu.

Gặp gỡ anh Tuấn chủ vườn hoa với hơn 70.000 chậu đa dạng các loại cúc ngũ sắc, sao băng, cẩm nhung, cẩm chướng, anh vui vẻ chia sẻ: “Thời tiết năm nay cũng không được thuận lợi cho lắm, nắng mưa thất thường, số chậu bị hư vì sâu bệnh cũng khá nhiều, nhưng may mắn cho nhà mình đủ số lượng giao cho công trình hoa Tết, số còn lại sẽ đem ra chợ bán tiếp”. Anh Tuấn kể tiếp, đến với nghề này đã từ ba đời trước, bản thân đã có mấy chục năm trong nghề trồng hoa, biết bao nhiêu gian truân, khó nhọc mà cũng ráng theo nghề, nhiều lúc nghỉ trồng hoa lại thấy nhớ.

Nụ hoa Dạ yến thảo khoe sắc

Giá hoa mai tăng 30 – 40%

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, giá mai tăng cao từ 30 – 40% so với năm ngoái tùy vào loại. Tham khảo nhiều chủ vườn, số lượng khách hàng đặt mai đã bắt đầu nhộn nhịp hơn, các sạp bán ngoài công viên cũng đã bắt đầu được các chủ vườn thuê, sẽ bắt đầu được mang ra trưng bày vào ngày 23 tháng Chạp Tết sắp tới tại các công viên trên toàn thành phố, để phục vụ người dân sắm hoa chơi Tết.

Trao đổi với anh Sáu Hồng, chủ vườn mai tại đường Vườn Lài (quận 12) anh chia sẻ: “Mai năm nay được giá chủ vườn như tôi cũng mừng, bán được giá sẽ có tiền năm sau đầu tư mua giống về trồng và mở thêm số lượng gốc mai”.

Những chậu hoa Sao băng vàng tươi tuyệt đẹp

Xu hướng của đa số người dân là các chậu mai loại “mini” và loại thường, vì giá cả hợp với đa số người tiêu dùng hiện nay, cho nên các thương lái đang săn tìm ráo riết, nhất là ngày Tết đang đến rất gần.

Trước thềm Xuân Mậu Tuất, muôn vàn hoa trên các vườn hoa tại quận 12 đang rộn ràng khoe sắc, báo hiệu một một mùa xuân mới sắp đến, sau một năm dài đầy vất vả, người làm vườn nở nụ cười hạnh phúc.Từng nụ hoa sẽ đua nở trong từng gia đình, khắp thành phố sẽ chuyển màu xuân sang chào một mùa Xuân mới lại về.

Đức Lập

Môi trường tv
Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 23

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 23

Cẩm Giàng, Hải Dương: Người dân kiên quyết phản đối Dự án Nhà máy rác thải

Cẩm Giàng, Hải Dương: Người dân kiên quyết phản đối Dự án Nhà máy rác thải

Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Công ty Nam Hồng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, tại sao Thị xã Từ Sơn không ra quyết định xử phạt?

Công ty Nam Hồng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, tại sao Thị xã Từ Sơn không ra quyết định xử phạt?