Mỹ gây 'sốc' khi công bố thuế chống bán phá giá 0% với tôm Việt Nam

– Ngày 10-4, Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố mức thuế trong đợt xem xét thuế bán phá giá với tôm xuất khẩu Việt Nam về 0%, đối với 2 bị đơn bắt buộc và khoảng 30 bị đơn còn lại.

>>> Đồng bằng sông Cửu Long: Xuất hiện hơn 300 điểm sạt lở

>>> Thừa Thiên Huế: Áp dụng trồng giống keo thân thiện môi trường

Ảnh minh họa

Đây là kết quả từ đợt công bố mức thuế sơ bộ cho lần xem xét hành chính thứ 13 trong vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết đây là tin vui cho ngành chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam bởi với mức thuế này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới Bộ Thương mại Mỹ. Mức thuế sơ bộ này là cơ sở tốt để đạt được mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng sắp tới.

Với mức thuế này, việc xuất khẩu tôm sang Mỹ của doanh nghiệp Việt sẽ thuận lợi hơn, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu tôm từ Ấn Độ và Thái Lan và các nước khác vào thị trường rộng lớn này.

Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 637,7 triệu USD và phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh của nguồn cung đối thủ (Ấn Độ) cùng với thuế chống bán phá giá của thị trường này.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Mỹ được xác định là thị trường tăng trưởng chủ chốt của tôm Việt Nam trong năm 2019. VASEP dự báo ngành tôm Việt sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp trong năm 2019.

Hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu mặt hàng này đạt trên 4 tỷ USD trong năm nay nhờ một loạt hiệp định thương mại tự do đang và sắp có hiệu lực.

Phía Hoa Kỳ đã đồng ý áp thuế suất bằng 0% cho 2 bị đơn bắt buộc là Công ty Sao Ta và Công ty Nha Trang; và cho gần 30 bị đơn còn lại.

Mức thuế này sẽ là cơ sở để đạt được mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng sắp tới.

Ngọc Linh (t/h)