Mỹ nguy cơ đối mặt tình trạng thiếu thịt trong mùa dịch covid-19

Ngọc Linh (t/h)|15/04/2020 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mỹ đối mặt việc thiếu nguồn cung thịt sau khi nhà cung ứng Smithfield Foods phải đóng cửa vô thời hạn nhà máy do vì có quá nhiều nhân viên bị nhiễm Covid-19.

Thống đốc bang South Dakota, ông Kristi Noem, cho biết đã có 238 trong số 3.700 nhân viên của Smithfield nhiễm bệnh, chiếm đến 55% tổng số ca bệnh của bang này. Do đó, ông Noem và thị trưởng Sioux Falls đề nghị công ty đóng cửa nhà máy ít nhất 2 tuần. Tính đến cuối ngày Chủ nhật, 12.4 (giờ Mỹ), nước Mỹ đã ghi nhận hơn 555.000 ca nhiễm Covid-19 và số tử vong lên đến hơn 22.000 người, cao nhất thế giới.

Nhà máy của Smithfield Foods ở Sioux Falls, bang South Dakota, là một trong những cơ sở chế biến thịt heo lớn nhất nước Mỹ, cung ứng 4 – 5% sản lượng thịt heo của cả nước. Sau khi tạm ngưng hoạt động để khử trùng, nay nhà máy sẽ đóng cửa vô thời hạn vì có quá nhiều nhân viên bị nhiễm Covid-19.

Nhiều hãng chế biến thịt gia súc, gia cầm lớn khác tại Mỹ, như Tyson Foods, Cargill và JBS USA cũng đã phải ngừng hoạt động nhiều nhà máy ở các bang khác vì đại dịch. Việc hàng loạt nhà máy giết mổ đóng cửa đang gây gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ. Tình trạng này khiến lượng thịt tại các cửa hàng bán lẻ giảm sút và người nông dân không có đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

“Việc đóng cửa nhà máy này, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà máy chế biến thịt trên cả nước ngừng hoạt động, sẽ đẩy Mỹ đến gần nguy cơ thiếu thịt”, CEO Smithfield Ken Sullivan cho biết trong một thông báo hôm 11/4, “Các cửa hàng sẽ không thể được cung ứng đầy đủ nếu các nhà máy không hoạt động. Việc này sẽ tác động nghiêm trọng, thậm chí là thảm họa với rất nhiều người trong chuỗi cung ứng, mà đầu tiên là các nông dân”.

Theo Smithfield, nhà máy ở Sioux Falls sẽ tái hoạt động sau khi có chỉ thị mới từ chính quyền địa phương, bang và liên bang. Công ty vẫn trả lương cho nhân viên trong 2 tuần tới.

Đại dịch cũng khiến nhiều hãng chế biến thịt gia súc, gia cầm lớn khác tại Mỹ như Tyson Foods, Cargill và JBS USA phải ngừng hoạt động nhiều nhà máy. Điều này đang đẩy nước Mỹ đến nguy cơ thiếu thịt trầm trọng. Trong nỗ lực bình ổn thị trường, đại diện của Smithfield Foods cho biết các nhà máy khác của công ty vẫn đang hoạt động để cung cấp thịt cho người tiêu dùng.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ nguy cơ đối mặt tình trạng thiếu thịt trong mùa dịch covid-19