Mỹ: Phát triển công nghệ phun sợi chứa thuốc băng bó vết thương

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thiết bị gọn nhẹ cầm tay có thể tạo ra một miếng băng gạt chữa bệnh bằng cách phun lên vết thương hở giúp sơ cứu một cách dễ dàng hơn.

Theo EurekAlert, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Montana đã phát triển một thiết bị gọn nhẹ cầm tay có thể giúp tạo ra một miếng băng chữa bệnh và phun nó lên vết thương hở. Công nghệ này làm cho công việc sơ cứu trở nên dễ dàng.

Thiết bị phun băng gạc thay thế sử dụng phương pháp đốt điện, được sử dụng rộng rãi trong y sinh. Sợi polymer được tạo ra bằng cách sử dụng trường tĩnh điện. Để làm cho công nghệ thích ứng với việc xử lý các vết thương dễ bị tổn thương, các nhà khoa học đã hạn chế tác động của trường điện để đưa các sợi dược liệu lên bề mặt da một cách an toàn.

Hoạt động của thiết bị phun băng gạc y tế giống với bình xịt phun sơn dưới áp lực – Ảnh: Montana Technological University

Thay vì sử dụng chênh lệch điện áp giữa thiết bị và bề mặt da để phun băng thì các nhà khoa học đã sử dụng không khí. Các tác giả của công trình giải thích hoạt động của thiết bị có thể được so sánh với bình xịt phun sơn dưới áp lực. Thiết bị này đã được thử nghiệm trên vết thương lợn cũng như trên bàn tay người có đeo găng. Thiết bị phun sợi tạo băng được chứng minh là an toàn trong việc đưa thuốc đến vị trí bị tổn thương.

Các nhà nghiên cứu giải thích hoạt động của thiết bị có thể được so sánh với bình xịt phun sơn dưới áp lực. Thiết bị này đã được thử nghiệm trên vết thương lợn cũng như trên bàn tay người có đeo găng. Thiết bị phun sợi được chứng minh là an toàn trong việc đưa thuốc đến vị trí bị tổn thương.

Cách thức này có thể được sử dụng để bảo vệ vết thương hở không bị nhiễm trùng từ môi trường bên ngoài, cũng như kiểm soát được lượng thuốc phun theo thời gian. Công nghệ này còn giúp cung cấp hỗ trợ lành nghề hơn cho những trường hợp khẩn cấp ở những vùng không có dịch vụ y tế.

Ngọc Linh (t/h)