Mỹ: Thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gene trong điều trị bệnh ung thư

Moitruong.net.vn

– Các bác sĩ Mỹ đã tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR giúp cải thiện cả các phương pháp trị liệu tế bào.

Ngày 6/11, các bác sỹ Mỹ đã tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định liệu công nghệ mới này có gia tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân hay không.

Các bác sỹ Mỹ đã lấy tế bào của hệ thống miễn dịch trong máu bệnh nhân và chỉnh sửa gene để các tế bào này nhận ra và chống lại các tế bào ung thư, đồng thời ít gây ra phản ứng phụ và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Phương pháp này xóa bỏ 3 gene gây ảnh hưởng đến khả năng chữa bệnh của các tế bào và thêm vào 1 gene khác hỗ trợ diệt tế bào ung thư.

Các bác sỹ đã điều trị cho 3 bệnh nhân, trong đó hai bệnh nhân mắc bệnh đau tủy xương (multiple myeloma) – một dạng ung thư máu – và bệnh nhân thứ ba mắc chứng sarcoma – một loại ung thư mô mềm.

Sau 3 tháng thử nghiệm, kết quả bệnh tình của bệnh nhân thứ nhất tiếp tục tiến triển xấu, nhưng bệnh tình của bệnh nhân thứ hai lại khá ổn định.

Các bác sỹ dự định sẽ điều trị bằng công nghệ này cho khoảng 15 bệnh nhân nữa, sau đó sẽ có đánh giá về mức độ an toàn cũng như hiệu quả của phương pháp mới này.

Theo hãng tin NBC của Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sỹ Edward Stadtmauer thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết thử nghiệm này là bằng chứng cho thấy hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh sửa gene của các tế bào một cách an toàn.

Đến nay các tế bào được chỉnh sửa gene đưa vào cơ thể các bệnh nhân thử nghiệm vẫn ổn và nhân lên như dự tính. Bác sỹ chuyên điều trị ung thư Aaron Gerds thuộc viện Cleveland cho biết các phương pháp trị liệu tế bào đối với ung thư máu hiện cũng cho kết quả tích cực, và công nghệ chỉnh sửa gene này có thể sẽ giúp cải thiện cả các phương pháp trị liệu tế bào.

Chỉnh sửa gene CRISPR là phương pháp thay đổi ADN vĩnh viễn nhằm tấn công vào tận gốc rễ của bệnh, cắt ADN ở một điểm nhất định.

Các nhà khoa học Mỹ đang thử nghiệm chỉnh sửa gene để điều trị bệnh ung thư.

Công nghệ này từ lâu đã được sử dụng trong các phòng thí nghiệm và hiện đang được thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân. Công nghệ điều chỉnh gene này không nhằm làm thay đổi ADN trong cơ thể con người.

Thay vào đó, tế bào của người bệnh được lấy ra, chỉnh sửa và đưa trở lại vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, không có thông tin nào về quy trình này hoạt động như thế nào đối với 2 bệnh nhân, nhưng các nhà nghiên cứu dự định sẽ điều trị cho 18 bệnh nhân bị các dạng ung thư khác nhau vào cuối năm 2033.

Nếu thành công, thử nghiệm này là một trong nhiều cách có thể cách mạng hóa cách việc phòng ngừa và điều trị bệnh.

Ngọc Linh (t/h)