Năm 2017, ngộ độc rượu tăng đột biến so với 5 năm trở lại

03/02/2018 03:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Thống kê trong năm 2017, cả nước đã ghi nhận 10 vụ ngộ độc rượu làm 119 người mắc, 11 người chết. Đặc biệt Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay đã có 40 trường hợp tại 12 quận/huyện bị ngộ độc rượu có chứa methanol.

Năm 2017, ngộ độc rượu tăng đột biến so với 5 năm trở lại

Đó là nội dung được nhắc tới tại hội thảo “Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018”, do Bộ Y tế tổ chức ngày 31/1, tại Hà Nội.

Theo TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha methanol dù giai đoạn trước đó đã có dấu hiệu giảm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay ngộ độc do rượu có hàm lượng methanol cao là 9/28 vụ, chiếm 32,1%; rượu ngâm thuốc lá chiếm 17,9%; rượu ngâm cây rừng độc chiếm 39,3%… Rượu có hàm lượng methanol cao gây ra 7 vụ ngộ độc, làm 106 người mắc, 23 người chết.

Theo thống kê, đến năm 2025, sản lượng rượu của cả nước sẽ đạt khoảng 440.000 lít với hàng nghìn cơ sở sản xuất rượu. Việc lạm dụng rượu, bia gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, bất lợi về an ninh trật tự.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Hiện trên thị trường vẫn tồn tại các loại rượu không bảo đảm an toàn và rượu chứa hàm lượng methanol cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc rượu đang có xu hướng gia tăng. Vấn đề này rất khó kiểm soát do trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh rượu; nhất là các rượu sản xuất thủ công hiện nay còn thấp. Đặc biêt, chính nhận thức của người tiêu dùng về quan tâm đến chất lượng rượu cũng chưa cao, các cơ quan chức năng cũng chưa quản lý hiệu quả chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công.

Ngoài ra, chỉ trong 1 tháng đầu năm 2018, đã có 12 ca ngộ độc do dùng rượu có cồn công nghiệp methanol phải vào cấp cứu tại khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong đó có 4 ca đã tử vong.

Dù được điều trị bằng các phương pháp tối tân, nhưng khả năng tử vong khi ngộ độc rượu pha cồn methanol vẫn cao tới 30%, còn ở vùng sâu vùng xa, tỷ lệ này là 50%. Hầu hết các trường hợp nhập viện đều trong tình trạng nguy kịch, hôn mê.

Theo đó, ngộ độc rượu, bia đang là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán và lễ hội sắp tới.

Ngọc Linh (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2017, ngộ độc rượu tăng đột biến so với 5 năm trở lại