Năm 2100 khả năng 80% con người sẽ diệt vong

Moitruong.net.vn

– Cách đây 10 năm, Khoa học James Lovelock hình dung về sự kết thúc của nhân loại, sẽ chỉ còn vài cặp đôi sống sót ở Bắc cực vào cuối thế kỷ 21.

Hơn 10 năm trước, khi nhiệt độ tháng 7 tăng cao kỷ lục, James Lovelock đã phát biểu trên tờ The Guardian rằng, 80% sự sống con người trên Trái đất sẽ bị diệt vong vào năm 2100. Nguyên nhân là bởi sự biến đổi khí hậu.

Bức ảnh chụp James Lovelock vào tháng 9 năm 2016

Là một nhà khoa học, cuộc đời Lovelock gắn với những phát kiến. Ông đã phát minh ra máy dò bắt electron (ECD), có thể tìm kiếm các dấu hiệu ô nhiễm trong vài phút, chẳng hạn như thuốc trừ sâu. Điều đó trở thành nguồn cảm hứng để Rachel Carson viết cuốn sách “Mùa xuân im lặng” năm 1962.

Ở tuổi 100, trí tưởng tượng của Lovelock vẫn vô cùng phong phú. Trong cuốn sách mới của ông – “Novacene: The Age of Hyperintellect” – có viết, 300.000 năm thống trị của loài người trên Trái Đất sắp kết thúc. Và con người sẽ phải chịu số phận tồi tệ: chỉ có thể sinh tồn tại Bắc cực, trở thành “thú tiêu khiển” của những người máy có khả năng suy nghĩ nhanh gấp 10 lần con người. Đến lúc đó, con người được giữ lại chỉ nhằm mục đích đảm bảo nhiệt độ có thể sống sót cho những trí tuệ thông minh này.

Ý tưởng về Novacene của ông manh nha từ năm 1970, khi đang làm cố vấn cho Nasa, ông cho rằng hành tinh này là một siêu sinh vật. Ngoài ra, một số phát minh của ông đã được Nasa áp dụng trong chương trình thám hiểm hành tinh của họ. Năm 1974, ông và nhà sinh vật học Lynn Margulis đề xuất Giả thuyết Gaia, cho rằng, Trái đất là một sinh vật đang tồn tại theo một cách nào đó.

Trong cuốn “The Revenge of Gaia”, Lovelock lập luận rằng, vì con người đã khai thác Trái đất quá mức, nên “quý bà” muốn loại bỏ chúng ta, trừ khi chúng ta đối xử lại bằng sự tôn kính hơn. Đó là lý do tại sao thời đại Novacene bắt đầu, Lovelock lý giải, bởi vì những siêu trí tuệ sẽ nhận ra rằng tất cả các sự sống sẽ bị hủy diệt bởi khủng hoảng khí hậu và có hành động với Gaia để duy trì sự sống.

Còn đối với Seth Shostak, một nhà thiên văn cao cấp cho rằng thế kỷ 21 có thể là thời gian cuối cùng con người tồn tại như một loài thống trị Trái đất.

Shostak cũng là giám đốc của Viện tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất (SETI). Ông cho rằng những tiến bộ trong hai lĩnh vực này có thể dẫn đến sự xuất hiện các loài “ngoài hành tinh”, sẽ chiếm vị trí thống trị của con người trên Trái đất vào năm 2100.
Công nghệ biến đổi gene sẽ tạo ra một loài người mới. Ảnh: Science Photo
Trên trang web của SETI, Shostak đặt câu hỏi “Liệu đây có phải là thế kỷ cuối cùng của con người?” Theo ông, con cháu chúng ta sẽ “mở ra thời đại mới cho người tinh khôn (Homo sapiens)”bằng cách tạo ra loài người mới nhờ công nghệ biến đổi gene.
Kỹ thuật biến đổi gene sẽ làm con người biến đổi thậm chí còn nhanh hơn. Chúng ta có thể tạo ra các thế hệ con cháu khác xa bố mẹ, như tạo ra chó từ sói xám“, ông viết.
Sự tiến hóa phong phú theo nhiều hướng của các loài theo thuyết Darwin sẽ phải nhường chỗ cho sự biến đổi trực tiếp nhờ các kỹ thuật trong tương lai“.
Ông cũng tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ gây ảnh hưởng lớn nhất tới tương lai nhân loại, vì khác với biến đổi gene, “đây chỉ là sự cải thiện các thế hệ con cháu, không phải thay thế hoàn toàn“.
Theo nhà thiên văn 72 tuổi, hai yếu tố trên sẽ viết lại toàn bộ tương lai loài người. Cuối thế kỷ này, người tinh khôn sẽ khác hoàn toàn so với hiểu biết về con người từ 50.000 năm trước tới nay.
Sẽ có các ý kiến phản đối về tính thời điểm của các thay đổi này. Shostak cho rằng có thể chúng không xảy đến vào cuối thế kỷ 21, nhưng chắc chắn sẽ xảy ra trong thiên niên kỷ tiếp theo.
Người ở thế kỷ 11 có thể sẽ kinh ngạc về các công nghệ hiện đại, nhưng họ chắc chắn có thể nhận ra con người ngày nay. Tôi không chắc chúng ta có thể làm điều tương tự, nhận ra con người ở 1.000 năm sau“.
Ngoài ra, ông còn nêu ý tưởng về việc con người sẽ có khả năng sinh sống ngoài không gian.
Tú Anh (T/h)