Nam Cực vừa mất một tảng băng khổng lồ một nghìn tỷ tấn

(Moitruong.net.vn) – Rất có thể chúng ta sẽ phải vẽ lại bản đồ thế giới vì Nam Cực vừa mất một tảng băng khổng lồ một nghìn tỷ tấn.

bang

 

Theo Quartz, từ tháng Giêng năm nay, một tảng băng trôi khổng lồ dài 2.200 dặm vuông (5.698 km vuông), nặng gần một nghìn tỷ tấn đã bắt đầu trên đà vỡ tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực.  Theo BBC, các nhà khoa học đã xác nhận tảng băng khổng lồ đã hoàn toàn tách rời thềm băng Larsen C ở Nam Cực hôm 12/7 thông qua hình ảnh vệ tinh sau hơn một thập kỷ theo dõi.

Larsen C là thềm băng lớn thứ tư của Nam cực và trải dài khoảng 19.300 dặm vuông (hơn 31.000 km vuông). Tảng băng trôi tách khỏi thềm băng này chiếm khoảng 12% tổng khối lượng của nó.

Thềm băng phân tách là một hiện tượng tự nhiên, nhưng sự ấm lên toàn cầu được cho là đã góp phần đẩy nhanh quá trình này. Nước biển nóng lên “bào mòn” thềm băng từ bên dưới trong khi nhiệt độ không khí tăng làm giảm diện tích thềm băng từ phía trên.

Chuyên gia Rod Downie, trưởng các chương trình về vùng cực của Quỹ Thiên nhiên Hoang dã Thế giới tại Anh (WWF-UK), nói sự kiện này khiến các nhà khoa học phải “vẽ lại” bản đồ vùng bán đảo Nam Cực. Ông cũng cảnh báo tính chất “mong manh” hiện nay của 2 vùng cực trái đất.

Tin tốt là, tảng băng trôi này từ trước đã ở trong trạng thái trôi nổi trên đại dương, vì vậy nó sẽ không thực sự góp phần làm mực nước biển dâng. Tuy nhiên, theo như tờ Washington Post đưa tin, tảng băng trôi này là phần nối của nhiều thềm băng khác quanh lục địa. Giờ đây, khi tảng băng này biến mất, các nhà khoa học lo lắng rằng phần băng còn lại ở trên và xung quanh khu Nam Cực có nguy cơ trở nên lung lay.

Các nhà khoa học không thể khẳng định sự tách rời của các tảng băng trôi có liên hệ trực tiếp với sự biến đổi khí hậu hay không bởi vì sự vỡ ra của băng cũng là một quá trình tự nhiên. Nó phụ thuộc vào cả nhiệt độ của không khí và nước. Tuy vậy, thực tế là sự rạn nứt giữa các tảng băng trôi và thềm băng đang diễn ra liên tục hơn một cách khác thường – gần 8 dặm (13 km) chỉ trong bốn tuần của tháng 12. Cũng đáng lưu ý rằng,vào lúc này thì Nam Cực đang ở thời điểm lạnh nhất của mùa đông.

Trung Quân(th)