Nam Định: Rùng mình xác lợn nổi lềnh phềnh đầy sông

– Những ngày qua, hàng loạt các con sông chảy qua khu dân cư tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đang phải hứng chịu hàng trăm xác lợn chết.

>>> Hà Nội rác ngập đường vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

>>> Nigeria: Nổ xe bồn chở xăng khiến hàng chục người thương vong

Nguyên nhân được xác định là các hộ chăn nuôi thay vì tiêu hủy đúng cách lại mang lợn chết ra sông vứt. Hiện đang mùa nước cạn, lợn chết được đem vứt xuống sông không thể trôi đi đâu, làng quê nồng nặc mùi xác lợn thối do đang phân hủy. Người dân ở đây cho hay, có trường hợp hộ chăn nuôi “mang cả công nông chở lợn chết đổ xuống sông”.

Xác lợn chết trên sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa bàn xã Nghĩa Tân, ngay sau UBND xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ảnh Infonet

UBND tỉnh Nam Định cho biết, trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng kịp thời.

Xác lợn chết bị dồn tại cửa cống và đang phân hủy gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh Infonet

Theo ghi nhận, xác lợn chết tập trung nhiều nhất ở sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa phận xã Nghĩa Phú, và sông Phú Lợi, đoạn chảy qua thị trấn Quỹ Nhất. Riêng đoạn sông Ninh Hải chảy qua cánh đồng xã Nghĩa Phú chỉ khoảng 300m nhưng có đến cả trăm xác lợn lớn, bé.

Theo Infonet đưa tin, ông Phạm Hồng Quảng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho hay – lợn chết là do từ nơi khác trôi về, thực tế số lợn chết trên địa bàn xã chỉ một vài con và đã được chôn lấp.

“Không có chuyện người dân xã Nghĩa Phú mang lợn chết vứt ra sông. Với số lượng lợn từ nơi khác trôi về, chúng tôi cũng đã chỉ đạo anh em mang đi chôn lấp nhưng thực tế số lượng chỉ 1-2 con chứ không có nhiều. Chúng tôi vẫn đang cho cán bộ thú y tăng cường kiểm tra, xử lý bằng vôi bột và những thuốc ở những khu chăn nuôi và giết mổ”, ông Phạm Hồng Quảng nói.

Mặc dù ông Chủ tịch xã khẳng định “lợn từ nơi khác trôi về” nhưng thực tế đoạn sông này nước cạn và gần như không chảy. Thậm chí không ít xác lợn được vứt lơ lửng ven bờ.

Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, cũng như website của UBND huyện Nghĩa Hưng đều không có bất kỳ thông tin nào về việc này, trong khi đó hệ thống loa truyền thanh ở các xã cũng đang “tê liệt”.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịch lở mồm long móng đang phổ biến ở các tỉnh thành Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định,… Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và môi trường.

Hà Linh (T/h)