Nam Trung Bộ có nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sản xuất

Moitruong.net.vn

– Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, cộng với lượng mưa ít gây nên tình trạng khô hạn, thiếu nước trầm trọng ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Dự báo đến cuối vụ Xuân, có khoảng 3.600ha tại các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ bị thiếu nước. Nguyên là do từ đầu năm đến nay, lượng mưa ở Nam Trung Bộ đã suy giảm đáng kể, thấp hơn trung bình của nhiều năm khoảng 30%.

Số liệu đo được thống kê từ các tỉnh cho thấy, dung tích trữ hồ chứa thủy lợi hiện cũng đạt thấp. Điển hình là: Ninh Thuận 29%, Bình Thuận 40%, Khánh Hòa 49%. Dự báo đến cuối tháng 3/2020, dung tích các hồ chứa trung bình đạt khoảng 55% dung tích thiết kế.

Các tỉnh Nam Trung Bộ đứng trước nguy cơ thiếu nước sản xuất.

Diễn biến nguồn nước sẽ khiến 4 tỉnh bị thiếu nước sản xuất trầm trọng gồm: Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận. Các tỉnh còn lại nhìn chung nguồn nước bảo đảm cung cấp đủ theo kế hoạch sản xuất.

>>> Xem thêm: Trung Bộ có nguy cơ thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2020

Trước tình trạng trên, Tổng cục Thủy lợi đã đưa ra khuyến cáo người dân cần chủ động, tích cực làm công tác thủy lợi để ứng phó kịp thời với hạn hán. Về lâu dài, các tỉnh căn cứ vào tình hình nguồn nước, cung và cầu Nhân dân để có thể điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp theo hướng chuyển đổi diện tích trồng lúa ở vùng hạn hán, chưa bảo đảm cấp nước sang cây trồng cạn…

Ngọc Linh (t/h)