Nam Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 2: Ai “bảo kê” cho các bãi VLXD không phép, gây ô nhiễm môi trường?

Thế Đoàn|25/10/2020 23:00

Moitruong.net.vn – Mặc dù, UBND phường Tây Mỗ đã có thông báo yêu cầu các cơ sở kinh doanh VLXD trái phép tại ngõ 193 phố Cầu Cốc di dời toàn bộ vật tư, vật liệu, máy móc thiết bị trước ngày 06/09/2020, nhưng đến nay các hộ trên vẫn “bỏ ngoài tai” và ngang nhiên hoạt động rầm rộ, thách thức pháp luật.

VIDEO 2: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ai “bảo kê” cho các bãi VLXD không phép, gây ô nhiễm môi trường?

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Nam Từ Liêm (Hà Nội): Các bãi VLXD không phép gây bụi bẩn và mất an toàn giao thông” thông tin về việc ba cơ sở kinh doanh VLXD trái phép tại ngõ 193 phố Cầu Cốc, phường Tây Mỗ hoạt động không có biện pháp che chắn gây bụi bẩn ra môi trường, các xe vận chuyển đi lại liên tục làm rơi vãi vật liệu ra đường và gây mất an toàn giao thông.

Ngõ 193 phố Cầu Cốc, phường Tây Mỗ đang phải “gánh” 3 bãi VLXD gây mất vệ sinh môi trường

Để rộng đường dư luận, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ liên quan đến nội dung trên. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cho biết: “Hiện nay khu vực đất cạnh Trường mầm non Tây Mỗ A nằm trong quy hoạch là đất công cộng. Thời gian qua một số hộ dân tự ý đưa VLXD về tập kết và bán ở đấy, người dân có phản ánh là gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông tại khu vực trường mầm non. Phường đã mời các hộ lên làm việc và ra thông báo yêu cầu di dời toàn bộ máy móc, vật liệu đi nơi khác”.

Ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ khẳng định sẽ xử lý các bãi VLXD vi phạm

Theo thông báo số 1213/TB-UBND của UBND phường Tây Mỗ ngày 25/08/2020, phường yêu cầu các cá nhân, tập thể đang kinh doanh tập kết VLXD tại khu vực vườn Muồng tự giác di dời toàn bộ số vật tư, vật liệu, máy móc thiết bị ra khỏi khu đất trên trước ngày 06/09/2020. Nếu quá thời hạn trên mà các cơ sở không thực hiện thì UBND phường Tây Mỗ sẽ tiến hành rào toàn bộ khu vực trên để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và văn minh đô thị trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 21/10, các cơ sở kinh doanh VLXD Hòa Minh, Lý Sáu, Sơn Tân vẫn hoạt động rầm rộ. Những bãi cát, gạch, đá vẫn chất “cao như núi” không có biểu hiện gì của việc di dời. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phú Trường – Hộ kinh doanh VLXD Hòa Minh thừa nhận: Cửa hàng VLXD của gia đình chuyển về đây từ cuối năm ngoái, kinh doanh vật liệu ở đây là sai. Phường có xuống kiểm tra, lập biên bản nhưng gia đình chưa tìm được nơi di chuyển, chưa có thời gian.

Ông Nguyễn Phú Trường – Hộ kinh doanh VLXD Hòa Minh thừa nhận việc tập kết vật liệu là sai

Đến đây, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Vì sao chính quyền đã có thông báo yêu cầu di dời mà các hộ kinh doanh VLXD vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ gây mất vệ sinh môi trường, an toàn giao thông? Phải chăng có người “bảo kê”, “tiếp tay” cho các bãi VLXD này hoạt động trái phép? Chính quyền phường Tây Mỗ và quận Nam Từ Liêm có “bất lực” trước những vi phạm trên hay không?

Ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ khẳng định với phóng viên: “Hiện nay đã hết thời hạn thông báo nhưng các hộ không chấp hành, UBND phường sẽ thực hiện theo đúng thông báo là cho rào tôn toàn bộ khu vực đó. Nếu các hộ vẫn cố tình không thực hiện thì phường sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với việc thực hiện văn minh đô thị tại khu vực trên.

Phường Tây Mỗ có thông báo yêu cầu di dời nhưng các cơ sở không chấp hành

Lý giải về việc chưa thực hiện rào tôn khu đất sau khi hết hạn thông báo ngày 06/09/2020, ông Cường cho biết sau đợt dịch Covid-19 thì ngân sách của phường chưa thực hiện được việc này nhưng khi có thông tin của báo chí phường chắc chắn sẽ triển khai sớm để đảm bảo môi trường và giao thông cho người dân.

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Các bãi VLXD không phép gây bụi bẩn và mất an toàn giao thông

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Tây Mỗ nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm những cơ sở kinh doanh VLXD trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan khi để những vi phạm trên dây dưa, kéo dài mà không bị xử lý.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

>> Nam Từ Liêm (Hà Nội): Các bãi VLXD không phép gây bụi bẩn và mất an toàn giao thông

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nam Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 2: Ai “bảo kê” cho các bãi VLXD không phép, gây ô nhiễm môi trường?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO