Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì doanh nghiệp quân đội gây ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay xí nghiệp Lam Kinh thuộc Tổng công ty kinh tế kĩ thuật công nghiệp quốc phòng xả khói đen khét lẹt, khi hít phải thì hoa mắt chóng mặt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Clip: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Dân bất an vì doanh nghiệp quân đội gây ô nhiễm

Nhận được phản ánh qua đường dây nóng của những người dân tổ dân phố số 2 Miêu Nha, P.Tây Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội về tình trạng một doanh nghiệp quân đội nằm giữa khu dân cư thường xuyên xả khói đen, khét lẹt bay thẳng vào nhà dân, khiến trẻ con và người già khó thở. Phóng viên Moitruong.net.vn đã đến để ghi nhận sự việc và nhận thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở.

                Xí nghiệp Lam Kinh thuộc Tổng công ty kinh tế kĩ thuật công nghiệp quốc phòng

Cụ thể, xí nghiệp Lam Kinh thường xuyên xả khói đen chủ yếu vào đầu giờ sáng và một số thời điểm trong ngày. Khói đen khét lẹt thổi thẳng vào những nhà dân xung quanh, khi hít phải thì vô cùng khó chịu khiến PV hoa mắt chóng mặt. Đáng nói xí nghiệp nằm giữa khu dân cư đông đúc và gần nhiều nhà trông giữ trẻ tư.

Bà N.T.T – người trông giữ trẻ tư cho biết: “Xí nghiệp Lam Kinh về đây cũng vài năm rồi trước đó là xí nghiệp 197 cũng của quân đội. Cứ khoảng 6 giờ sáng bên xí nghiệp đốt lò để làm bao bì, khói tỏa ra xung quanh dân rất là nhiều. Khói màu đen mùi rất khó chịu không thể ngửi được. Cũng lo cho các cháu nhỏ lắm nhưng không biết làm sao được, chính quyền cũng vào kiểm tra rồi nhưng không thấy xí nghiệp di dời đi”.

           Khói đen mùi khét lẹt thường xuyên bủa vây khu dân cư tổ dân phố số 2 Miêu Nha

Ông T.H.Đ – người dân sống cạnh xí nghiệp Lam Kinh bức xúc: “Những ngày trời mưa không khí ẩm, khói đen không bốc lên cao được tạt xuống thẳng vào nhà dân làm con người khó thở ngột ngạt. Toàn người lao động đi làm cả ngày không có thời gian nghỉ ngơi rồi, cứ về đến nhà là mùi khét lẹt không chịu nổi. Các cháu trong mầm non thì suốt ngày kêu ngột ngạt khó thở, bằng người lớn như tôi còn không chịu được chứ đừng nói đến trẻ con”.

“Khói xả bất kể giờ giấc, lúc khói đen lúc khói trắng nhưng mùi rất khó chịu. Ban ngày trời nắng to thì bên dưới không nhìn thấy khói thôi, trên tầng ba như nhà tôi là nhìn rõ luôn. Dân ở đây cũng kiến nghị nhiều rồi nhưng họ là của quân đội thì không làm gì được” – người dân cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Tuyển – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 2 Miêu Nha từng phục chụp ảnh xả khói đen làm bằng chứng để kiến nghị trong các buổi họp giao ban với phường Tây Mỗ

Để có cái nhìn khách quan về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuyển – Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố số 2 Miêu Nha. Ông Tuyển cho biết: “Vấn đề xả khói đen thì năm ngoái người dân đã có ý kiến và tôi cũng trực tiếp ra phục chụp ảnh, cũng phối hợp với phường vào kiểm tra thì họ đốt không thấy khói đen. Nhưng qua phản ánh của một số Đảng viên và người dân, tôi cũng kiến nghị với phường, sau đó phường đã ra thông báo việc quan trắc khí thải ở đó vẫn đảm bảo kĩ thuật về môi trường. Quan điểm cá nhân tôi dù khói đó không có chất độc gây hại cho con người nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp, rất khó thở nhất là những người sống ở tầng 2, tầng 3”.

Trong những ngày vừa qua, ô nhiễm không khí ở Hà Nội được cảnh báo đang ở mức cao. Một trong những nguyên nhân chủ yếu được UBND TP.Hà Nội chỉ ra là do khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố. Dư luận đặt nhiều câu hỏi: Những làn khói đen khét lẹt từ ống khói của xí nghiệp Lam Kinh liệu có trong ngưỡng an toàn? Sức khỏe người dân sống xung quanh đặc biệt là trẻ nhỏ khi hít phải loại khói này sẽ ra sao ? Chính quyền phường Tây Mỗ và quận Nam Từ Liêm có buông lỏng quản lý để doanh nghiệp gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc ?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn