Nâng cấp sân bay Côn Đảo

Moitruong.net.vn

– Cảng hàng không Côn Đảo sau khi nâng cấp đạt cấp 4C, có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm, diện tích đất dự kiến 141 ha, chi phí đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng.

Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có báo cáo về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh năm 2020. Trong đó, dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo là một trong những dự án được tỉnh này quan tâm, đốc thúc đẩy nhanh tiến độ.

Được biết, theo điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Cảng hàng không Côn Đảo đạt cấp 4C; vai trò là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp II) có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm, diện tích đất dự kiến 141 ha, chi phí đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng.

Hiện chỉ có VASCO đang khai thác tại sân bay Côn Đảo.

Ngày 20-4, Bộ GT- VT đã báo cáo Văn phòng Chính phủ xin ý kiến về chủ trương giải quyết các dự án trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cho phép Bộ GT-VT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Côn Đảo.

Do đường băng cất hạ cánh phải lấn biển thêm 120 m, Bộ chỉ đạo đơn vị tư vấn và Vietnam Airlines nghiên cứu tính toán lại phương án thiết kế đường cất hạ cánh đảm bảo yêu cầu của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO và khai thác khả thi. Phương án nâng cấp đang được hoàn thiện để Bộ giao thông Vận tải thẩm định, phê duyệt.

Cùng với đó, Tổng công ty hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch đầu tư cải tạo đường băng cất hạ cánh, mở rộng sân đỗ máy bay, xây dựng nhà ga và các công trình hạ tầng giao thông đồng bộ giai đoạn 2020-2022.

Được xây dựng từ thời Pháp, năm 2004, Cảng hàng không Côn Đảo được nâng cấp đạt chuẩn 3C và quân sự cấp II, với đường băng cất hạ cánh dài 1.830 m, rộng 30 m, có 4 sân đậu máy bay đón máy bay ATR72, F70 và tương đương; nhà ga diện tích 3.792 m2 phục vụ cùng lúc 200 hành khách.

Công ty bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO) đang khai thác với các đường bay Côn Đảo – TP HCM, Côn Đảo – Cần Thơ với tần suất 11 chuyến mỗi ngày. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu đi máy bay đến Côn Đảo tăng cao, khiến nhiều người không mua được vé.

Mai An (t/h)