Nga bắt đầu cung cấp thuốc Avifavir điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Moitruong.net.vn

– Nga sẽ triển khai sản xuất và phân phối thuốc Avifavir đến các bệnh viện của 35 chủ thể của Liên bang Nga để điều trị khoảng 60.000 bệnh nhân mỗi tháng.

Thuốc do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty HimRar trên cơ sở thuốc Favipiravir của Nhật Bản hợp tác sản xuất.

Thuốc được Bộ Y tế Nga cấp chứng nhận đăng ký sản xuất trong nước. Khi sử dụng thuốc này, thời gian điều trị cho cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã rút từ 9 ngày xuống 4 ngày. Theo kết quả của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên, Avifavir đã chứng minh sự an toàn, không có tác dụng phụ. Thuốc có hiệu quả trên 80% bệnh nhân Covid-19 và có hiệu quả nhất đối với bệnh nhân trong những ngày đầu tiên sau khi xuất hiện triệu chứng.

RDIF cho biết, Avifavir là loại thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại Nga. Có tên quốc tế là Favipiravir, loại thuốc này đã trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng vì từng được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2014 để chống lại các dạng cúm nặng.

Ảnh minh họa 

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại Nga đang có tín hiệu khả quan. Ngoài việc nghiên cứu thành công và sản xuất hai loại thuốc chữa Covid-19 là Avifavir và thuốc Levilimab, Nga cũng đã bắt tay vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 10/6.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova cho biết, tốc độ tăng lây nhiễm hàng ngày đang giảm rõ rệt.Tốc độ gia tăng trung bình hàng ngày của số người mắc Covid-19 ở Nga hiện đã giảm xuống còn 1,7% trong ngày 10/6, so với 7% một tháng trước đó.

Ngọc Linh (t/h)