Ngăn chặn thực phẩm “bẩn” đổ bộ về Thủ đô dịp Tết Canh Tý

Minh Anh (t/h)|03/01/2020 08:37
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời điểm cuối năm cũng là cơ hội để gian thương lợi dụng, tung thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc ra thị trường bán cho người tiêu dùng.

Để ngăn chặn thực phẩm “bẩn” hoành hành trong dịp cuối năm gây thiệt hại cho nền kinh tế và nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, công tác thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý thị trường của các cấp, ngành chức năng phải được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, với một tinh thần kiên quyết, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, giải pháp tuyên truyền cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm ATTP, vì vậy các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP; các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các mức xử phạt vi phạm về ATTP mới được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung… Mục đích tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố Hà Nội cho biết, để tăng cường hiệu quả quản lý ATTP những tháng cuối năm 2019, Ban Chỉ đạo Công tác ATTP thành phố sẽ nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành, đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; đồng thời yêu cầu thông tin kịp thời về thực trạng ATTP; khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Cơ quan chức năng sẽ tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ, siêu thị…; đẩy mạnh phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn; khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm… ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua điện thoại thông minh.

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lưu thông hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm, hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc; các tổ chức, cá nhân cố tình, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết để tạo khan hiếm giả tạo, đầu cơ găm hàng, tăng giá…

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan
  • Việt Nam: Nông sản đi theo hướng xuất khẩu bền vững
    Để xuất khẩu bền vững, liên bộ công thương-nông nghiệp đã kêu gọi các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu chủ động nắm bắt thông tin về yêu cầu của thị trường, từ đó hướng dẫn người nông dân tổ chức sản xuất theo đúng yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngăn chặn thực phẩm “bẩn” đổ bộ về Thủ đô dịp Tết Canh Tý