Ngành Y tế sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên

– Theo thông tin từ Bộ Y tế, mọi công tác bảo y tế, cấp cứu và đảm an toàn thực phẩm… phục vụ các đại biểu, quan khách tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đến nay đã hoàn tất.

>>> Cà Mau: Phát hiện xác cá voi nặng gần 20 tấn trôi trên biển

>>> Đà Nẵng: Hàng nghìn người dân khốn khổ sống trong chung cư xuống cấp, ô nhiễm

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triền Tiên sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triền lần hai ở Việt Nam. Ảnh: TL

Liên quan đến công tác đảm bảo y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, Bộ Y tế cho biết đã có phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, chỉ định các bệnh viện.

Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại những nơi diễn ra sự kiện. Tại mỗi địa điểm có tổ chức hội nghị, Trung tâm Báo chí quốc tế, các sự kiện liên quan…, ngoài việc kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhân viên tham gia chế biến thực phẩm, các đoàn kiểm tra còn tiến hành lấy mẫu thực phẩm, lấy mẫu nước mang về labo xét nghiệm. Bên cạnh đó, tại mỗi địa điểm tổ chức sự kiện liên quan đến hội nghị, Sở Y tế Hà Nội bố trí 5 kíp trực tại chỗ, tổ chức kiểm thực 3 bước: Kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu.

Để chăm sóc thật tốt sức khỏe cho các đại biểu, quan khách tham dự hội nghị, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, chỉ định các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E cùng các cơ sở y tế khác tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ. Bên cạnh đó, tại các khách sạn có đại biểu lưu trú, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cũng bố trí các tổ y tế thường trực cấp cứu, sẵn sàng chăm sóc và phục vụ sức khỏe các đại biểu và quan khách.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết thêm, ngoài việc kiểm tra tại các điểm tổ chức các sự kiện liên quan đến Hội nghị Thượng định Mỹ-Triều Tiên, Sở Y tế Hà Nội còn chỉ đạo các quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn, thức ăn đường phố… trên địa bàn Thủ đô.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn tuyên truyền đến người kinh doanh, người bán hàng cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cảnh quan, an toàn thực phẩm, từ đó đưa ẩm thực phong phú, đưa hình ảnh người Việt Nam thân thiện, mến khách đến với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, tại sân bay Quốc tế Nội bài có trung tâm cấp cứu 115 sẵn sàng phục vụ công tác đón và tiễnTổng thống Mỹ

Về phía Sở Y tế Lạng Sơn cũng thành lập tổ y tế phục vụ công tác đón và tiễn Chủ tịch Triều Tiên. Đồng thời, còn có các bệnh viện vòng ngoài của tuyến Trung ương và Sở Y tế Hà Nội sẵn sàng phục vụ công tác y tế cho các đại biểu và các thành viên liên quan. Mỗi bệnh viện đã chuẩn bị sẵn 5- 10 giường bệnh để sẵn sàng phục vụ khi cần.

Trúc Linh (t/h)