Nghệ An: Người dân khốn khổ vì xưởng sản xuất phân bò gây hại môi trường

Moitruong.net.vn

– Người dân Làng Xâm (xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn, Nghệ An) bức xúc phản ánh về hoạt động của xưởng sản xuất phân bò gây ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt.

Được biết, hoạt động xưởng sản xuất phân bò thuộc Công ty TNHH TM & DV Quốc Thịnh (công ty Quốc.

Theo đó, nhiều người dân sống gần khu vực xưởng sản xuất phân bò của công ty Quốc Thịnh cho biết, hoạt động của xưởng sản xuất này làm cho họ phải hứng chịu mùi hôi thối bốc ra từ phân bò, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất phân bò của công ty Quốc Thịnh còn khiến nguồn nước tại các giếng đào xung quanh của người dân bị ô nhiễm.

Nước nhỏ ra từ phân ủ hoai ngấm vào giếng của người dân sống gần cơ sở sản xuất

Chị Vi Thị T. (49 tuổi, ở Làng Xâm) chia sẻ: “Công ty sản xuất phân xả thải vào buổi chiều tối. Nước thải màu bạc trắng chảy theo mương ngấm vào giếng ăn nhà tôi. Mặt nước giếng nổi váng như dầu, mùi hôi thối nồng nặc, tôi và con cháu không dám lấy nước tắm rửa và nấu ăn. Chúng tôi đã nhiều lần gọi người công ty để phản ánh, họ có đến xem nhưng rồi đâu lại vào đấy. Vừa rồi tôi phải thuê người khoan giếng hết cả chục triệu đồng để lấy nước ăn. Phía công ty hứa sẽ hỗ trợ tiền khoan giếng mà chưa thấy đâu”.

Được biết, công ty Quốc Thịnh thuê lại mặt bằng sản xuất của một công ty chế biến đá trước đó, phía trong nhà xưởng có mái lợp là cơ sở để máy móc chế biến, đóng bao bì sản phẩm. Phía trước sân là nơi tập kết phân bò phủ bạt sơ sài. Bên cạnh đó, nước ngấm từ phân bò chảy qua hệ thống mương đi thẳng xuống các hộ dân Làng Xâm gần đó, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Lê Trung Kiên – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết, vào tháng 4 năm nay, khi nghe người dân Làng Xâm phản ánh vấn đề ô nhiễm tại xưởng chế biến phân bò của công ty Quốc Thịnh, xã đã lập đoàn xuống kiểm tra, lập biên bản và nhắc nhở công ty.

Quỳnh Hoa (T/h)