3 Tháng Bảy, 2018 - 19:00

Nghệ An nói “Không” với các dự án thủy điện nhỏ tại miền Tây của tỉnh

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Trước phản ánh của người dân về những hệ lụy do các dự án thủy điện gây ra trên địa bàn các huyện miền núi, Sở Công thương tỉnh Nghệ An đã phê duyệt đề xuất không xây thêm các dự án thủy điện nhỏ tại miền Tây Nghệ An.

>>> Thủy điện Lai Châu đang vận hành 5 cửa xả tràn điều tiết lũ

Toàn cảnh đập chính Nhà máy Thủy điện Hủa Na – Ảnh: Petrotimes

Đây là thông tin được đại diện lãnh đạo Sở Công thương cho biết tại cuộc họp do Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm thẩm tra về các nội dung báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh; kết quả thực hiện các kiến nghị, đề xuất sau giám sát từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay của Thường trực HĐND tỉnh.
Tại cuộc làm việc, đối với các nội dung cử tri kiến nghị và giám sát của HĐND về các dự án thủy điện trên địa bàn các huyện miền núi, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Huy Cương cho biết, toàn tỉnh còn 233 thôn, bản và đảo Mắt chưa có điện lưới; trong đó có 47 thôn, bản đang được nghiên cứu để cung cấp điện bằng nguồn năng lượng khác.

Sở Công thương cũng đã phối hợp với các huyện, thành, thị để lập danh sách thứ tự ưu tiên thực hiện đầu tư cung cấp điện. Tuy nhiên, ông Cương cũng nhận định, lộ trình đến 2020 việc đưa điện lưới đến được với 186 thôn, bản còn lại chưa có điện là rất khó khả thi, dù đã được Bộ Công thương phê duyệt dự án đầu tư.

Đối với đề nghị của người dân không phát triển các dự án thủy điện nhỏ, Sở Công thương bày tỏ đồng tình và đã có văn bản đề nghị với UBND tỉnh phê duyệt nội dung này.

Một số ý kiến khác của đại diện Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời các nội dung kiến nghị của từng địa phương về việc thu hồi đất nông lâm trường để bàn giao cho người dân ở Quỳ Châu, Quế Phong; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với một số diện tích rừng phòng hộ nghèo kiệt để giao khoán cho các hộ dân ở Kỳ Sơn…

Đối với các nội dung cử tri kiến nghị, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường quan tâm hỗ trợ, xử lý, giải quyết; đồng thời đề nghị UBND tỉnh xem xét lại một số nội dung cụ thể còn vướng mắc, chưa giải quyết dứt điểm.

Theo Baonghean

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?