Nghiêm cấm việc tăng giá thuốc dịp Tết

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế Hà Nội rà soát các cơ sở y tế, chú ý đến việc cung cấp đủ thuốc, không lợi dụng thị trường trong những ngày Tết Nguyên đán để tăng giá thuốc.

Bộ Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế trước, trong, sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc ngành y tế tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở hành nghề dược dịp cuối năm.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu rà soát các quy trình thao tác chuẩn, quy định chuyên môn, nghiệp vụ về dược theo đúng quy định hiện hành. Cùng đó, phải chú ý đến việc cung cấp đủ thuốc, nhất là không được lợi dụng thị trường trong những ngày Tết Nguyên đán để tăng giá thuốc.

Ảnh minh họa

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các ban, ngành tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở hành nghề dược trên địa bàn, tập trung vào vấn đề hành nghề không phép, nguồn gốc thuốc và việc chấp hành các quy định về giá thuốc. Xử lý hoặc kiến nghị xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, nhất là gần đây đã xuất hiện một số hình thức biến tướng, bất hợp pháp và khó quản lý như bàn hàng qua mạng, bán hàng sách tay…

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc trực thuộc bệnh viện, Trung tâm y tế của các quận, huyện, thị xã bố trí cán bộ trực bán thuốc 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Riêng Công ty Cổ phần Dược phẩm và trang thiết bị y tế Hà Nội, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây phải cử một điểm bán lẻ thuốc ở mỗi quận, huyện, thị xã trong những ngày nghỉ tết để phục vụ người dân.

Minh Anh (t/h)