Nghiên cứu thành công thiết bị lọc không khí môi trường

(Moitruong.net.vn) – Các nhà khoa học Bỉ cho biết đã thành công trong việc phát triển thiết bị vừa có tác dụng lọc không khí đồng thời tạo ra năng lượng khi được đặt dưới ánh sáng tự nhiên.

7

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Antwerp và Đại học Leuven của Bỉ cùng lúc đáp ứng được 2 nhu cầu bức thiết nhất của xã hội hiện nay đó là làm sạch không khí và tạo ra nguồn năng lượng thay thế.

Giáo sư Sammy Verbruggen, đứng đầu nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi sử dụng một thiết bị nhỏ gồm 2 ngăn được ngăn cách bởi 1 tấm màng. Không khí được làm sạch trong 1 ngăn còn ngăn bên kia khí hydro sinh ra từ kết quả của quá trình lọc đó”.

Khí hydro sẽ được lưu giữ và sử dụng làm nhiên liệu cho các thiết bị vận hành bằng  loại nhiên liệu này. Hiện nay đã có loại xe buýt chạy bằng hydro.

Trọng tâm của công nghệ nằm ở tấm màng ngăn được làm từ các vật liệu nano. Chính tấm màng này có tác dụng làm sạch không khí và tạo ra năng lượng.

Sự khác biệt ở đây là điện không được tạo ra trực tiếp mà thay vào đó không khí được làm sạch trong khi năng lượng sinh ra được lưu giữ dưới dạng khí hydro. Trong giai đoạn tiếp theo các nhà khoa học sẽ phát triển thiết bị ở quy mô lớn hơn để có thể áp dụng trong công nghiệp.

Minh Hằng