Ngỡ ngàng khi hoa sữa Hà Nội nở rộ giữa mùa hè

Moitruong.net.vn

– Hoa sữa, loài hoa hiện thân của mùa thu Hà Nội làm tâm hồn bao người xao xuyến đang khiến người ta ngỡ ngàng, khi giữa mùa hè lại nồng nàn những con phố.

Loài hoa này thường nở vào mùa thu và đầu đông, xuất hiện nhiều trong các bài hát về Hà Nội, nổi tiếng là bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn. Việc hoa nở vào mùa hè, sớm hơn bình thường ít nhất 4 tháng, khiến nhiều người dân ngạc nhiên.

Phố Trung Hòa thơm ngào ngạt mùi hoa sữa. Các tuyến khác như Duy Tân, Trần Duy Hưng, Nguyễn Du, Trung Hòa, Quán Thánh, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Chí Thanh…, hoa sữa cũng đang nở rộ.

Hà Nội đang nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lúc 12h trưa có thể xấp xỉ 40 độ C, nhưng những chùm hoa sữa vẫn bung nở đều và đẹp. Hương hoa nhiều nhất vào ban đêm, ban ngày chỉ thoang thoảng.

Nhiều chuyên gia chung nhận định hoa sữa Hà Nội nở vào đầu hè thay vì mùa thu “do mùa đông xuân trước đó ấm hơn bình thường”.

Một tuần nay, nhiều tuyến phố Hà Nội như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Lò Đúc, Nguyễn Du… có nhiều cây hoa sữa nở rộ khiến người dân ngỡ ngàng. Một người dân sống trên phố Trần Duy Hưng cho hay, chưa năm nào hoa sữa nở sớm như năm nay, khi quả chưa kịp rụng hết thì cây đã ra hoa. So với mùa chính, thời gian này hoa tỏa mùi thơm dịu nhẹ hơn.

Hoa sữa thường nở vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 và kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Hưng, nguyên lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh, sinh trưởng của các loại cây phụ thuộc vào thời tiết. Mùa đông 2018-2019 và mùa xuân năm nay trời ấm, kích thích hoa sữa nở sớm hơn bình thường.

Hoa sữa bung nở giữa mùa hạ khiến bao người ngỡ ngàng

Đi khảo sát một số tuyến phố, chuyên gia cây xanh Nguyễn Lân Hùng thấy hoa sữa nở sớm, song chưa nhiều so với mùa thu năm trước. “Do mùa đông xuân trước đó ấm hơn mọi năm, cuối tháng 4 trời lại nắng gắt và đầu tháng 5 lại se lạnh như mùa thu, kích thích một số loại cây tích hoa”, GS Hùng nói.

Tương tự, ông Đặng Văn Hà, giảng viên Đại học Lâm nghiệp nhận xét, việc hoa sữa nở từ đầu tháng 5 là “bất thường”. Năm nay hoa phượng cũng nở sớm, nguyên nhân đều do thời tiết mấy tháng qua ấm hơn trung bình nhiều năm.

“Qua quan sát, tôi thấy những năm gần đây hoa sữa có xu hướng nở sớm hơn vào mùa hè. Mỗi loại cây nở theo điều kiện của thời tiết, nếu khí hậu thay đổi không theo quy luật thì cây cối cũng sẽ không theo quy luật”, ông Hà nói.

Hoa sữa trở thành một phần của Hà Nội, hầu như phố nào cũng có vài cây. Một số phố chỉ trồng mỗi hoa sữa (cách 5-7 m lại có một cây), như: Trung Hòa, Hồ Tùng Mậu, Trần Duy Hưng. Nhiều người thích mùi hương hoa sữa, song cũng không ít người “mất ăn mất ngủ” khi phải ngửi mùi hương nồng nặc. Người dân và một số chuyên gia đã đề nghị chính quyền chặt hạ dần loại cây này.

Theo Công ty Công viên cây xanh, khoảng 10 năm trở lại đây, Hà Nội không còn trồng cây sữa trên đường phố và dần thay thế các cây sữa bị đổ, gẫy, sâu mục bằng loại khác. Thậm chí nhiều cây sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh đã được thay thế bằng lát hoa.

Thanh Mai (T/h)