Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa moi biển

(Moitruong.net.vn) – Với giá bán 13.000-15.000/kg, mỗi ngày ngư dân có thể thu tiền triệu bằng nghề đánh bắt moi biển.

Moi biển Thanh Hóa

Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển Hoằng Hóa, Thanh Hóa, cứ độ từ tháng 11 sang đầu tháng 1 năm sau là mùa moi biển. Vào mùa, từ 3 giờ sáng mỗi ngày, hàng nghìn bè mảng của ngư dân hối hả ra khơi đánh bắt moi. Trung bình mỗi ngày, một bè đánh bắt được từ 100 – 300 kg.

Theo Thanh Niên, Ngư dân Trương Ngọc Tuấn (39 tuổi, ngụ tại thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã có hơn 20 năm đi biển cho biết, năm nay mùa moi đến muộn nhưng nhiều hơn mọi năm, hầu hết bà con ngư dân đã gác lại các nghề khác để tập trung ra biển đánh bắt moi.

Không chỉ trên bãi biển của huyện Hoằng Hóa, dọc bãi biển thành phố Sầm Sơn, huyện Quảng Xương cũng tấp nập bè đi biển đánh bắt moi. Moi nhiều, các thương lái đưa ô tô tải tới mua rồi vận chuyển đi tiêu thụ.

Với giá bán 13.000-15.000/kg, từ đầu mùa đến nay, có gia đình chưa đầy một tháng đã kiếm được 30-40 triệu đồng.

Zing cho biết, ông Lê Văn Màu (42 tuổi) có thâm niên 20 năm đi biển cho biết chuyến đánh bắt moi chỉ diễn ra trong ngày. Hai ngư dân sẽ ra biển từ 3h trên một chiếc bè mảng công suất 30-40 CV.

Mỗ chuyến ra khơi, người dân phải đối mặt với thời tiết lạnh và sóng dữ. Mỗi chuyến đánh bắt thường kéo dài 2-3 giờ. Sau đó, thuyền quay về bờ. Nhà nào đánh được nhiều thì quay vào bờ rồi lại ra biển đánh tiếp, có nhà đi được 2-3 chuyến/ngày.

Theo lãnh đạo UBND xã Hoằng Trường, xã này có 300 chiếc bè mảng. Mùa năm nay, ngư dân trúng đậm ruốc biển. Các loại hải sản được thương lái ưa chuộng, mua ngay trên bờ với giá cao đem lại thu nhập ổn định cho ngư dân ở các xã vùng biển Hoằng Hoá.

Ruốc tươi đươc thương lái bán trực tiếp, chế biến thành mắm tôm hoặc sấy khô.

Tuệ An (t/h)