Người dân liên tục “kêu cứu” vì hút cát gần bờ, chính quyền ở đâu?

(Moitruong.net.vn) – Người dân thôn Tân Ba (xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy, Thừa Thiên -Huế) phản ánh, tình trạng hút cát gần bờ sông Hương và khe Lụ vẫn diễn ra hằng đêm.

Sạt lở thôn Tân Ba ngày càng nghiêm trọng

 Buông tay chịu trận

Những ngày gần đây, người dân thôn Tân Ba liên tục phản ánh về tình trạng hàng chục tàu hút cát ngang nhiên tiến sát bờ sông Hương và khe Lụ khai thác, làm bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến an toàn các hộ dân sống ven sông, cuốn trôi đất đai, cây cối trong vườn. Người dân cho biết khi phát hiện các tàu hút cát đều trình báo lên cơ quan chức năng các cấp về xử lý nhưng tình hình không có chuyển biến gì.

Tiếp chuyện với chúng tôi, bà Ngô Thị Sáu, có nhà sát mép sông lo lắng nói, “Bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, cây trồng là nguồn thu nhập duy nhất bị cuốn xuống sông, uy hiếp trực tiếp đến an toàn tính mạng của các hộ ven bờ. Việc khai thác cát trên sông Hương thì đã diễn ra nhiều năm rồi, còn hiện nay vì lợi nhuận quá lớn các tàu hút cát không chỉ hút giữa sông nữa mà đã tiến sát vào vùng ven bờ, nhất là khu vực khe Lụ?”.

Ông Hùng, người dân thôn Tân Ba cho hay, “Đêm qua (20/12) hàng chục đò lại nổ máy hút cát gần bờ sông, tiếng ồn phát ra không ai ngủ được cả. Tàu thuyền hoạt động rầm rộ bất kể ngày đêm, bất chấp tính mạng của người dân trong thôn, mỗi lần phát hiện chúng tôi ra ngăn cản thì bị các chủ bãi lăng mạ. Không chỉ vậy họ còn thuê cả xã hội đen đến để uy hiếp, người dân thôn Tân Ba đã trình báo việc này lên công an xã Thủy Bằng. Giờ chúng tôi cũng chỉ biết cắn răng chịu trận thôi?”, ông Hùng, than thở.

Theo ghi nhận, dọc hai bờ sông Hương đoạn qua thôn Tân Ba và dọc khe Lụ xuất hiện nhiều điểm sạt lở thành hàm ếch lớn. Cây cối, hoa màu sắp đến ngày thu hoạch bị cuốn xuống sông. Mỗi ngày đi qua, người dân thôn Tân Ba đều sống trong cảnh nơm nớp lo sợ “Hà Bá” nuốt nhà, cho dù họ ra sức ngăn cản, nhiều lần báo lên chính quyền các cấp nhưng không hiệu quả, tàu vẫn hút và đất vườn cứ trôi theo dòng nước…

Bao giờ chấm dứt?

Ông Lê Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy trao đổi về tình trạng khai thác cát sỏi trái phép tại xã Thủy Bằng

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Nguyên-Phó chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho hay, “Việc khai thác cát gần bờ mỗi lần bà con điện thoại phản ánh chúng tôi đều đến tận nơi kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên khi lên đến nơi thì không thấy có tàu nào đang khai thác cả (!?). Hiện trên địa bàn xã có khoảng 9-10 điểm sạt lở, thời gian qua xã đã ghi nhận tình hình và báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý”.

Còn ông Phan Bồng-Phó phòng TN&MT thị xã Hương Thủy thông tin: “Trong những năm qua tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên địa bàn Thị xã tương đối nhiều, đặc biệt tại các xã Thủy Bằng và Dương Hòa. Phòng Tài TN&MT thị xã đã phối hợp chặt chẽ với Công an thị xã, Thanh tra Sở TN&MT, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh và UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tháng và kiểm tra đột xuất tại các địa điểm nhạy cảm hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm hay nhận được tin báo của quần chúng nhân dân. Hiện nay quá trình thanh tra, kiểm tra gặp nhiều khó khăn do đặc thù khai thác trên sông, phòng TN&MT đã đề xuất hỗ trợ phương tiện cho xã Thủy Bằng thực hiện việc tuần tra được tốt hơn. Tuy nhiện hiện nay kinh phí cho lực lượng thực thi, nhiên liệu cũng rất khó khăn, đến hôm nay vẫn chưa có”.

 Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Lê Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy cho biết, thời gian qua UBND Thị xã đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản trên địa bàn nhằm ngăn chặn và xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

“Thị xã thường xuyên chỉ đạo việc quản lý khai thác cát trái phép dọc sông Hương, nhất là đoạn qua hai xã Dương Hòa và Thủy Bằng. Đối với Thủy Bằng chúng tôi trang bị cho xã một chiếc đó máy để thường xuyên tuần tra kiểm soát, ngoài ra còn thành lập đoàn liên ngành gồm các thành viên công an thị xã, Phòng TN&MT cùng phối hợp xử lý. Thị xã đã chỉ đạo xã Thủy Bằng thường xuyên tuần tra nếu phát hiện tàu khai thác trái phép thì phải xử lý ngay. Tuy nhiên hiện nay, do các đò khai thác thường làm ban đêm, lực lượng chức năng của xã còn mỏng nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn”, ông Sơn nói.

Được biết, UBND thị xã Hương Thủy đã yêu cầu UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Chịu trách nhiệm trước UBND thị xã nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý…

Huy Đội