Người dân Nam Định trồng Niễng thất thu vì mất giá

Minh Châu|13/11/2020 01:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – So với năm ngoái thì năm nay do tình hình dịch bệnh và thiên tai nên giá Niễng thấp hơn khiến bà con Nam Định thất thu.

Hàng năm, cứ vào cuối tháng 9 âm lịch, bà con nông dân xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định lại tất bật vào vụ thu hoạch bắp niễng. Củ Niễng là loài cây mọc ở dưới nước hay đất nhiều bùn; thân cao trên 1m, lá hình mác. Củ niễng có đường kính từ 2 – 3cm, dài 5 – 6cm. Đã gần 20 năm và được ví là cây làm giàu, giúp người dân có thu nhập ổn định. Bởi, cây niễng rất dễ trồng, dễ canh tác, ít sâu bệnh. Hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn so với trồng lúa, gấp 2 – 5 lần.

Nhiều món ăn ngon được chế biến từ củ Niễng 

Cây niễng được trồng từ tháng Giêng. Nếu được mùa, được giá, mỗi sào thu về 7 – 8 triệu đồng, thậm chí có thể hơn. Ngoài thu hoạch bắp niễng, bà con nông dân nơi đây còn lựa chọn những khóm lá đẹp, cắt đem bán cho các cơ sở đan lát mây tre đan để tăng thêm thu nhập. Năm nay, thời tiết thuận lợi, mưa nhiều nên củ niễng rất to, trắng và ăn rất giòn. Song, vụ niễng năm nay giá bán bấp bênh, khiến bà con không vui.

Bà Nguyễn Thị Thoa, xóm 8, xã Nghĩa An chia sẻ, gia đình bà đang canh tác hơn 4 sào niễng. Mọi năm, giá bán cao, thị trường đầu ra ổn định, không chỉ riêng gia đình bà mà nhiều hộ trồng niễng nơi đây ai cũng phấn khởi.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thu nhập của người dân bấp bênh nên nhiều nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh, thành phố tiêu thụ các món chế biến từ bắp niễng không được nhiều. Do đó, thị trường đầu ra không sôi nổi, không ổn định; giá bán lao dốc không phanh. Không những thế, thương lái thi nhau ép giá.

“So với thời điểm năm ngoái, năm nay giá niễng thấp hơn. Hiện, giá bán buôn dao động từ 1.000 – 1.500đ/bắp, giá bán lẻ khoảng 2.000đ/bắp. Do gia đình không có người đi bán dạo, bán lẻ nên đành phải đổ buôn cho các thương lái”, bà Thoa giãi bày.

Củ Niễng chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng với hàm lượng vitamin cao. Công đoạn sơ chế đơn giản chỉ là việc bóc vỏ Niễng, lấy nõn bên trong ăn sống, luộc lên chấm muối tiêu hoặc thái thái vát lát mỏng rồi xào tỏi. Những món ăn được yêu thích nhiều hơn cả đó là củ Niễng xào trứng, xào thịt bò, thịt lợn …

Theo các chuyên gia Y tế thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.

Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, củ Niễng mất giá thu nhập của người dân bấp bênh nên nhiều nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh, thành phố tiêu thụ các món chế biến từ bắp Niễng không còn được như mọi năm. Do đó, thị trường đầu ra không sôi nổi; kéo theo đó giá bán giảm.

Minh Châu

Bài liên quan
  • 5 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão lũ
    Moitruong.net.vn – Mưa bão kéo dài làm cho thực phẩm dễ bị hỏng, ô nhiễm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc và các bệnh truyền qua đường ăn uống. Để bảo đảm ATTP, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện nhiều biện pháp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân Nam Định trồng Niễng thất thu vì mất giá