Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Linh Lan (T/h)|30/05/2018 09:40
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 20 bếp ăn tập thể vi phạm các quy định về ATTP. Điều này là nỗi lo về các vụ ngộ độc tập thể gia tăng khi vào mùa nắng nóng.

Nhiều bếp ăn tập thể chưa đảm bảo ATVSTP (Ảnh minh họa)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp gần 1 triệu suất ăn. Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, quy mô phục vụ từ 80 – 3.000 suất/ngày…

Vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm nói chung, ngộ độc tại các bếp ăn tập thể sẽ gia tăng (do không khí nóng ẩm khiến vi sinh vật phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu…). Vừa qua, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, chế xuất.

Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, năm 2017, chỉ tính ở tuyến thành phố, Hà Nội đã kiểm tra 162 bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Trong quá trình kiểm tra đã xử lý 20 bếp ăn tập thể vi phạm ATTP, phạt tiền 124 triệu đồng.

Trong đó, chủ yếu là vi phạm về việc sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều. Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm ở nhiều nơi chưa đúng, không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại. Một số bếp ăn khác có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định, không lưu mẫu, không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhà bếp.

Trong thời gian tới, để đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý ATTP, kết nối cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với các bếp ăn tập thể.

Đồng thời, giám sát ATTP của cơ quan có bếp ăn tập thể với nhà thầu cung cấp suất ăn về nguồn gốc thực phẩm; đồng thời tiếp tục nghiên cứu các mô hình quản lý kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phù hợp với tình hình hiện tại.

Linh Lan (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng