Nhà máy giấy Lee&Man tiếp tục gây ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Các hộ dân ở ấp Phú Xuân, TT Mái Dầm, huyện Châu Thành (Hậu Giang) khẩn thiết kêu cứu vì chịu ô nhiễm nặng do nhà máy giấy Lee&Man. Đây là lần thứ 2 nhà máy này bị tố cáo vì gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn On, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, một hộ dân nằm cách nhà máy giấy Lee & Man khoảng 100 mét cho biết, thời gian gần đây, từ lúc chiều tối đến rạng sáng (khoảng 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng), phía bên nhà máy giấy Lee&Man lại xuất hiện 2 đến 3 cột khói màu trắng đục (tùy thời điểm), cao khoảng 5-10 mét, có mùi giống axít, rất khó chịu.

nha may giay

Người dân bức xúc vì nhà máy giấy Lee & Man tiếp tục gây ô nhiễm

Khi có gió thổi theo hướng từ nhà máy qua khu dân cư, thì khoảng 15-20 phút sau, làn da của bà con sinh sống gần nơi đây có cảm giác khô, căng như có con gì châm chích. “Trời vừa tối là có cảm giác rất khó chịu như mùi axit xộc lên, mà nếu ai đứng khoảng 15-20 phút, thì làn da có phản ứng liền, có cảm giác khô, căng và như có con gì châm chích vô vậy đó”, ông nói.

Theo bà  Nguyễn Thị Yến Tuyết, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, tối hôm 6-9-2017, mùi hôi tiếp tục xuất hiện từ khoảng 7 đến 10 giờ tối. “Sau khi nhà máy khắc phục sự cố, thì đúng là mùi hôi có giảm, nhưng chưa hết được”.

Đây là lần thứ 2 người dân lên tiếng về tình trạnh ô nhiễm do nhà máy này gây ra. Trước đó, vào hồi tháng 3, Lee&Man thừa nhận nguyên nhân gây mùi hôi thối là từ kho chứa bùn và bể hiếu khí của nhà máy. Đơn vị này cũng đã cam kết hoàn tất việc lắp đặt hệ thống tháp khử mùi ozone tại khu vực ép bùn trong tháng 4 để xử lý triệt để, tuy nhiên đến nay thì tình trạng ô nhiễm lại tái diễn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành xác nhận đã nhận được phản ánh của bà con về tình trạng xuất hiện mùi hôi ở nhà máy Lee & Man.

Về nguyên nhân phát sinh mùi hôi, theo ông Tùng, đến thời điểm này, phía nhà máy vẫn đang rà soát nên chưa có thông tin kết quả chính thức cho địa phương.

Nhà máy giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee&Man Paper (Hồng Kông- Trung Quốc).

H.Thu (t/h)