Nhà máy xử lý rác Cà Mau: Ngưng hoạt động nếu không điều chỉnh giá

– Từ khi Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau bảo trì, bảo dưỡng, để xử lý lượng rác thải trên địa bàn, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, bố trí những vị trí phù hợp, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, môi trường để tập kết và xử lý rác thải sinh hoạt tạm thời. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý cho biết, do chưa được điều chỉnh giá xử lý rác, nếu tiếp tục vận hành sẽ càng lỗ…

>>> Công ty môi trường Chân Lý: Hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ (Bài 1)

>>> Nghệ An: Bùn thải “treo” trên đỉnh núi

Bãi rác tạm tại thị trấn Cái Đôi Vàm nằm trong khu vực rừng phòng hộ. Ảnh SGGP

Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở TN-MT hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các địa phương xây dựng các hố chôn lấp tạm, xử lý mùi hôi, ruồi,…theo đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc xử lý rác tại các địa phương chưa đảm bảo, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Cụ thể, UBND thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) tái sử dụng lại bãi rác cũ nằm ở khóm 1 để chứa rác. Tuy nhiên, việc sử dụng bãi rác tạm này không đúng quy định vì nằm trong khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu biển Tây và tiếp giáp với biển. Để tránh rác tràn xuống biển, chính quyền địa phương cho rào khu vực mặt biển. Tuy nhiên, việc rào chắn không chắc chắn, phía dưới không được lót bạt nên nước rỉ rác thẩm thấu và tràn ra biển gây ô nhiễm.

Tương tự, bãi rác tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) cũng nằm trong khu vực rừng phòng hộ. Sau nhiều tháng đưa vào sử dụng thì lượng rác tập kết đã hàng trăm tấn. Ông Ngô Trường Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, cho biết mặc dù biết đổ rác tạm thời tại đây là sai quy định nhưng buộc phải làm vì địa phương không còn quỹ đất nào khác. Hiện tại nhiều bãi rác tạm nằm gần khu dân cư nên ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo Sở TN-MT Cà Mau, trong số 10 bãi rác thì có 7 bãi rác có khoảng cách gần khu dân cư hoặc nhà dân. Trước tình hình trên, Sở TN-MT đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Cà Mau khẩn trương thực hiện việc đào hố lót bạt để chống thẩm thấu của nước rỉ rác vào môi trường đất, nước ngầm và sử dụng chế phẩm, thuốc chuyên dùng phun xịt để giảm thiểu mùi hôi, diệt ruồi. Trường hợp có nhiều mùi hôi, ruồi, phải tăng nồng độ và tần suất phun xịt thuốc để giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đã được đầu tư và đưa vào hoạt động từ tháng 5-2012. Trong quá trình vận hành, nhà máy đã một lần ngưng để bảo trì, bảo dưỡng vào năm 2015. Sau một thời gian hoạt động, máy móc, thiết bị đã hư hỏng nhiều, không đảm bảo kỹ thuật, an toàn, duy trì tuổi thọ của thiết bị nên tạm ngưng bảo trì, bảo dưỡng trong 3 tháng (bắt đầu từ ngày 27-7). Sau thời gian tạm ngưng, đến nay nhà máy vẫn chưa đưa vào hoạt động trở lại.

Minh An (T/h)