Nhà nông sáng chế máy gieo hạt ‘6 trong 1’

(Moitruong.net.vn) – Chiếc máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1”  không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn vô cùng  hữu ích trong phục vụ sản xuất.

may-6-in-1

Từng nhiều năm gắn bó với vườn ươm giống rau, anh Nguyễn Hồng Chương ở xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) biết rõ nhu cầu sử dụng máy móc để phục vụ sản xuất của. Anh đã tự mày mò, nghiên cứu, sáng chế ra hàng chục loại máy hữu ích.

Theo nông dân này, trong các công đoạn ươm cây giống, khó khăn và mất nhiều thời gian nhất chính là cho hạt vào vỉ ươm. Có rất nhiều loại hại giống nhỏ hơn cả hạt vừng (mè) nên việc dùng tay lấy hạt cho vào vỉ gặp nhiều khó khăn, thường bị “bỏ lố” nhiều hạt vào một lỗ gây thất thoát giống. Cách ươm cây giống theo phương pháp thủ công mất nhiều thời gian, tốn kém nhân công lao động, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và tiến độ thực hiện.

Chính vì vậy, anh Chương đã sáng chế ra máy gieo các loạt hạt giống. Tuy nhiên, trước đây chiếc máy này hoạt động chỉ hai công đoạn, gồm gieo hạt và lấp lỗ trong vỉ ươm. Trên cơ sở của chiếc máy này, anh đã làm ra máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1”.

Anh Chương cho biết, do không được học qua trường lớp nên tất cả các công đoạn như lên ý tưởng, thiết kế từng bộ phận… đều được anh thực hiện trong trí tưởng tượng. Khi đã hoàn tất, anh lập tức bắt tay vào hiện thực hóa chiếc máy.

Chỉ sau hai tuần, chiếc máy gieo hạt cây giống tích hợp “6 trong 1” đã được anh hoàn tất. Chiếc máy hoạt động hiệu quả đến bất ngờ trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Chiếc máy gồm bộ phận đóng đất vào khay ươm; sàng lọc đất, rác; tạo lỗ trên khay ươm; gieo hạt; lấp hạt và xếp khay ươm tự động.

Bộ phận đầu tiên của máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1” là vùng đựng khay ươm, có thể chứa 20 khay mỗi lần hoạt động. Xuyên suốt chiều dài chiếc máy là một băng dẫn để đưa các khay ươm di chuyển tới từng bộ phận trong các công đoạn ươm gieo hạt giống. Khi máy hoạt động, khay ươm được chuyển qua bộ phận sàng, lọc đất, rác và đổ đất vào các lỗ ươm trên khay.

Tiếp đó, các khay ươm này lại được chuyển tới bộ phận có chức năng tạo lỗ và đưa sang vùng gieo hạt. Điều khiến mọi người đặc biệt khâm phục là những hạt giống nhỏ li ti nhưng vẫn được thanh hút hạt gieo chính xác vào những khay ươm.

Chủ nhân đã khéo léo thiết kế linh động bộ phận này cho phù hợp với tất cả các loại hạt giống. Từ những loại hạt giống lớn như hạt ngô, bí, tới những loại chỉ nhỏ như hạt vừng, cải, thanh hút hạt đều lấy và bỏ vào khay ươm.

Đặc biệt, khi hạt giống đã đổ ra nhưng không sử dụng hết, thay vì người sử dụng phải dùng tay để nhặt thì chiếc máy này tự động hút lại, chuyển tới một lọ nhựa gắn liền trong thân máy. Khi tiếp tục gieo hạt, một bộ phận lại hút số hạt này ra ngoài tiếp tục cho hạt giống vào khay ươm.

Khi khay ươm đã chạy qua bộ phận gieo hạt tiếp tục chạy tới bộ phận lấp hạt giống bằng đất mùn trộn phân hoặc xơ dừa.

Công đoạn cuối cùng của chiếc máy là đưa khay ươm hạt giống ra ngoài, xếp các khay vừa được gieo hạt chồng lên nhau ngay ngắn chờ người lấy đặt lên vườn ươm.

Một lý thú nữa, khi khay ươm hoàn thành các công đoạn, khay đã xếp ngay ngắn nhưng không có người lấy thì khi xếp được gần 10 khay máy sẽ tự tạm ngưng hoạt động.

Chiếc máy này chỉ hoạt động bình thường trở lại khi có người lấy những khay ươm này đi. Máy gieo hạt tự động tích hợp “6 trong 1” của anh Nguyễn Hồng Chương có sức làm việc tương đương với 16 nhân công lao động. Ưu điểm vượt trội so với các làm thủ công bằng sức người là mức độ gieo hạt chính xác rất cao, mỗi lỗ máy chỉ bỏ từ 1 – 2 hạt giống, điều này rất khó thực hiện được nếu lao động bằng tay của con người, nhất là khi bỏ loại hạt giống nhỏ như hạt vừng vào khay ươm.

Bà Nguyễn Thị Hào, chủ một vườn ươm tại Đơn Dương, người vừa đặt anh Chương làm một chiếc máy gieo hạt và đưa về sử dụng cho biết: “Mỗi giờ máy “6 trong 1” gieo được từ 330 – 350 khay ươm cây giống. Từ khi có máy gia đình tôi làm việc rất nhàn, năng suất công việc tăng lên gấp nhiều lần so với cách ươm cây truyền thống. Mặc dù là sản phẩm của một nhà nông đích thực nhưng trông kiểu dáng của máy được thiết kế khá tinh tế, gọn nhẹ, đẹp mắt. Máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1” hoạt động rất nhịp nhàng, dễ sử dụng, không phát ra tiếng động mạnh…”.

Hoàng Hạnh (NN)