Nhận biết dấu hiệu ngộ độc do khí từ rác thải

Moitruong.net.vn

– Rác hữu cơ khi phân hủy dưới tác dụng của nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và vi sinh vật thì sẽ sinh ra khí Hydrogen Sulfide hay còn gọi là H2S, khí này có tác động cực mạnh lên hệ thần kinh khi bị ngộ độc.

H2S hay còn gọi là mùi trứng thối, có tên hóa học là Hydrogen Sulfide, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh khi hít phải, đặc biệt là trong thời gian dài. Khí này sản sinh khi rác vô cơ bị phân hủy bởi nhiệt độ và các vi sinh vật. Rác thải bao gồm nhóm hữu cơ và rác thải vô cơ. Trong đó rác thải vô cơ khi phân hủy tạo ra nhiều khí thải độc hại gây tác động tới hệ hô hấp của người hít phải.

Người lao động nếu làm việc thường xuyên trong môi trường có khí H2S và không nhận biết H2S được, có thể dần dần quen với mùi và lâu ngày không nhận ra sự tồn tại của nó dẫn đến những tác hại nguy hiểm về sau. Với hàm lượng thấp, khí H2S chỉ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, ảnh hưởng niêm mạc và giác mạc. Với hàm lượng nồng độ cao, Hidro sunfua làm tê liệt thần kinh khứu giác, choáng bất tỉnh và có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Nếu hít khí từ rác thải trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường hô hấp 

Đối với thực vật, khí H2S có thể làm cây rụng lá, giảm khả năng sinh trưởng tự nhiên của thực vật. Những tác hại do khí H2S gây ra khi nó thoát ra đột ngột ở các cơ sở sản xuất, nhà máy công nghiệp thường lớn hơn so với khu vực dân cư vì tại đây chúng được sản sinh ra với nồng độ lớn hơn rất nhiều.

Đây cũng là nguyên nhân các loại thiết bị, máy móc và các đường ống dẫn ăn mòn nhanh chóng, đó là do chất khí H2S gây nên. Ban đầu mới phát tán thì khí H2S sẽ có mùi hôi trứng thối rất dễ gây chú ý. Đây là cách nhận biết h2s dễ nhất. Tuy nhiên nó lại nhanh chóng làm bạn mất đi khứu giác do cơ thể tạo cảm giác sai lầm.

Nếu không nhận biết đúng về mối nguy hiểm tiềm tàng, người ta có thể tiếp tục làm việc mà không hay về nguy cơ nhiễm độc. Không có những biện pháp phòng ngừa thích hợp tránh bị ngạt hay ngộ độc khí H2S.

Ô nhiễm không khí được biết là hệ quả do các chất hữu cơ hay các chất thải sinh hoạt từ gia đình, chất thải từ nhà máy, doanh nghiệp,.. chưa được tiêu hủy đúng quy trình gây ra các khí có độc đối với hô hấp, được gọi chung là khí gây ô nhiễm như CO, NH3, CH4, H2S,… Nếu như tiếp xúc trong thời gian dài/ngắn thì sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Cấp độ tối cấp xảy ra khi hít phải khí từ rác thải trong thời gian ngắn. Bạn sẽ có biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, khó thở, suy hô hấp hay suyễn. Nhóm chịu ảnh hưởng nhiều đa phần là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai và người lần đầu tiên tiếp xúc với không khí hôi thối.

Cấp độ cấp tính xảy ra khi hít phải khí từ rác thải trong thời gian tương đối dài. Khi hít sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan tới đường hô hấp trên như ho, họng có đờm, sổ mũi,… Điều này thường xảy ra ở những khu vực có hộ dân sinh sống trong vùng không khí bị ô nhiễm.

Cấp độ mãn tính xảy ra khi hít khí từ rác thải trong thời gian dài. Các bệnh lý mãn tính liên quan trực tiếp tới phổi và đường hô hấp như xơ phổi, giãn phế quản, nấm phổi, bệnh lao phổi và thậm chí là bị bội nhiễm áp-xe phổi. Cấp độ mãn tính thường xảy ra ở nhân viên vệ sinh cầu cống,.. những người phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm liên tục.

Trọng Nhân