Nhật Bản sắp phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên

Moitruong.net.vn

– Nếu được chấp thuận, remdesivir sẽ là thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Nhật Bản.

Ngày 1/5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (CDC) đã chấp thuận sử dụng thuốc trong những trường hợp khẩn cấp. Nhà sản xuất Gilead cũng đã nộp đơn xin phê duyệt tại Nhật Bản hôm 4/5.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết sẽ áp dụng hệ thống phê duyệt đặc biệt để rút ngắn thời gian sàng lọc đối với Remdesivir. Nếu được phê duyệt, Remdesivir sẽ là loại thuốc đầu tiên tại Nhật Bản được công nhận để điều trị Covid-19.

Một lọ thuốc remdesivir đang trong quá trình thử nghiệm ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Sau khi nhận được đơn từ Gilead Science, Bộ Y tế sẽ thu thập ý kiến về độ an toàn và các khía cạnh khác của thuốc tại cuộc họp của Hội đồng Vệ sinh Dược phẩm và Thực phẩm.

Quá trình phê duyệt của Nhật Bản thường mất khoảng một năm dựa trên kết quả của các thử nghiệm lâm sàng trong nước. Remdesivir được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với những bệnh nhân Covid-19 nặng.

Kể từ đầu đại dịch, remdesivir được đánh giá là một trong những “ứng cử viên” tiềm năng nhất điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Thuốc kháng virus vốn được Gilead phát triển để chữa Ebola, nhưng không thành công. Hồi tháng 4, Đại học Y khoa Chicago báo cáo về tác dụng rõ rệt của nó trên hơn 100 ca dương tính. Người bệnh hồi phục nhanh chóng sau 6 ngày.

Mai An (t/h)