Nhếch nhác đô thị cổ Hội An

– Là di sản văn hóa của thế giới, hằng năm phố cổ Hội An đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan du lịch và nghỉ dưỡng dài ngày. Thế nhưng, một thực trạng hiện nay của đô thị cổ Hội An là sự nhếch nhác chật chội bởi lề đường của các con đường thuộc trung tâm phố cổ Hội An (Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trường Tộ, Thái Phiên, Lý Thường Kiệt…)  bị người dân chiếm dụng để kinh doanh, đặt để vật dụng để buôn bán, để vật liệu xây dựng ngổn ngang, làm chỗ để xe,… tạo nên hình ảnh nhếch nhác nơi phố thị và làm mất an toàn giao thông cho du khách khi đến tham quan phố cổ.

>>> Hải Phòng: Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt ở Cát Bà

>>> TP. Hồ Chí Minh: Vé xe khách tăng không quá 60% trong dịp Tết Nguyên đán 2019

Tuyến đường Lý Thường Kiệt – Nguyễn Tất Thành – Trần Thủ Độ ở Hội An bị hư hỏng nghiêm trọng và vá víu, sữa chữa hàng ngày gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại trên con đường này.

Đặc biệt là sự xuống cấp trầm trọng của những con đường trong lòng phố mà hư hỏng nặng nề nhất là con đường Lý Thường Kiệt chạy về thành phố Đà Nẵng bởi sự chịu đựng quá tải bởi mật độ giao thông dày đặc mỗi ngày với hàng trăm lượt xe du lịch trên 70 chỗ ngồi chạy liên tục từ Đà Nẵng vào Hội An và hiện nay xuất hiện thêm lượt xe ben chở cát chạy từng đoàn văng bụi tứ tung mù mịt gây ô nhiễm môi trường và khiến đoạn đường dài trên tuyến Lý Thường Kiệt – Nguyễn Tất Thành – Trần Thủ Độ bị hư hỏng trầm trọng với hàng trăm ổ gà và lòng đường sát vỉa hè thì rách toạc từng mảng kéo dài. Sự vá víu, sửa chữa nham nhở hàng ngày làm con đường lộ lên những mảng đen đúa gây mất mỹ quan đô thị.

Khách du lịch buộc phải đi bộ xuống lòng đường bởi lề đường bị chiếm dụng không còn chỗ đi lại gây mất an toàn giao thông.

Theo những người dân địa phương sống gần con đường Lý Thường Kiệt cho biết: mặc dù đường xá bị hư hỏng đã lâu gây ô nhiễm môi trường và khó khăn trong việc đi lại cũng như mất an toàn giao thông cho người đi lại trên con đường này; Tuy nhiên chính quyền thành phố Hội An vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để đem lại mỹ quan đô thị cũng như sự an toàn cho du khách và người dân thường xuyên qua lại trên tuyến đường này.

Hồng Sơn